#wednonquora
[Tí bài chia sẻ sự kiện nổi lên mấy ngày gần đây trên mxh "Mẹ ơi đừng giết con".]
Xin chào, đây là bài viết trên góc độ (pháp luật) của mình về chiến dịch "Mẹ Ơi Đừng Giết Con" - chiến dịch của 2 BẠN NAM kêu gọi 100,000 chữ ký để kiến nghị Quốc Hội xem xét xây dựng và ban hành “Luật Cấm Nạo Phá Thai” tại Việt Nam.
Mình chỉ nói thế này nhé:
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
A.
Ngay tại bài phát động chiến dịch có viết:
"6. Trên thế giới đã có nhiều nước áp dụng lệnh cấm và các nước khác cũng đang xem xét luật này, đây là hành động bảo vệ lợi ích người dân và lợi ích quốc gia vô cùng thực tế và cần thiết."
Lê Hoàng Thạch - 1 trong 2 người sáng lập chiến dịch có comment tuyên bố: "8 quốc gia khác đã công nhận phá thai là giết người, họ đều văn minh và tiến bộ! Các bạn chỉ chém gió giỏi, các bạn đã làm được gì?"
Thứ nhất, cũng như Nhà nước thì Pháp luật là một hiện tượng lịch sử, chỉ xuất hiện trong những điều kiện nhất định về kinh tế, xã hội và chính trị trong xã hội loài người.
Vậy, mình liệt kê danh sách 8 nước mà Thạch nhắc đến, và tình hình tại từng nước nhé:
(À mà thật ra có 26 nước cấm phá thai cơ, nhưng Google từ khóa "quốc gia cấm phá thai" thì chỉ có mấy bài báo liệt kê 8 nước hiện lên thôi, nên đảm bảo là Thạch Google nè):
1 - Bắc Ireland có luật cấm tuyệt đối nạo phá thai trừ trường hợp bất khả kháng.
Bắc Ireland là khu vực dân cư thưa thớt thứ hai của Vương quốc Anh sau Scotland, 1.810.900 cư dân sinh sống tại Bắc Ireland với mật độ dân số 317 người trên mỗi dặm vuông (122 người mỗi kilômét vuông).
Dân cư quá thưa thớt nên CẦN ĐẺ ĐỂ GIA TĂNG DÂN SỐ.
Với dân số ước tính 93,7 triệu dân vào năm 2018, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và là quốc gia đông dân thứ 8 của châu Á. Đua đòi đẻ theo Bắc Ireland trong khi dân số đông hơn gấp 93 lần, để trèo lên đầu nhau mà sống à?
2 - Ba Lan: Luật pháp nước này quy định rất chi tiết về những trường hợp nào được phép nạo phá thai và có chế tài xử phạt nghiêm ngặt với các trường hợp nạo phá thai chui.
Ba Lan là nước đang phải đối mặt với sự già hóa diễn ra với tốc độ nhanh, phụ nữ 60t mới được nghỉ hưu, tăng gánh nặng làm việc lên người cao tuổi, giảm triển vọng tăng trưởng và gia tăng nghèo đói ở người già. Vì thế nên Ba Lan ban hành Đạo luật Nhà nước giúp đỡ các gia đình nuôi dưỡng con cái, viết tắt là Chương trình Gia đình 500 + để khuyến khích sinh con.
Ba Lan: Diện tích 312.685 km², dân số 38,56 triệu, an sinh xã hội rất tốt.
Việt Nam: Diện tích 331.699 km² (phần đất liền), dân số 93,7 triệu, đẻ con thì tự chịu trách nhiệm.
3 - Mexico là quốc gia có luật cấm nạo phá thai hà khắc nhất châu Mỹ với quy định thai nhi từ 12 tuần tuổi trở lên được coi là một công dân và việc nạo thai trên 12 tuần tuổi sẽ được khép vào tội giết người.
=> Tức là Mexico CHO PHÉP phá thai dưới 12 tuần tuổi (thai 3 tháng trở xuống)
4 - Bắc Triều Tiên: Luật cấm nạo phá thai đã có từ những năm 1950 của thế kỷ trước ngay từ thời Kim Nhật Thành và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Bắc Triều Tiên thì hà khắc đủ thứ, ví dụ như kêu gọi chiến dịch vớ vẩn đòi hỏi này nọ ở bên đấy là bị xích cổ đi tù hoặc blah bleh ngay chứ ở đấy mà mẹ ơi mẹ hỡi
:)
)
5 - Chile là một quốc gia có luật cấm nạo phá thai cực kỳ nghiêm ngặt. Dù là bị hiếp dâm đến mang thai hay thậm chí là thai nhi gây nguy hiểm cho người mẹ cũng không được phép nạo phá.
Diện tích Chile: 756.096 km², dân số 18,1 triệu người.
Việt Nam: Diện tích 331.699 km² (phần đất liền), dân số 93,7 triệu. Tức là diện tích VN nhỏ gần bằng một nửa Chile, mà dân số đông gấp 5,2 lần.
6 - El Salvador cũng có quy định nghiêm cấm việc nạo phá thai dưới mọi hình thức và trong mọi hoàn cảnh giống với Chilê. Mặc dù luật này đã tồn tại được 50 năm nhưng quốc hội El Salvador đang xem xét chỉnh sửa lại trong thời gian tới đây.
7 - Đảo quốc nhỏ bé Malta được coi là quốc gia có luật cấm nạo phá thai nghiêm ngặt nhất châu Âu, thậm chí khi thai nhi gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ cũng không được phép nạo phá thai.
Diện tích 316 km², dân số 445.426 người.
Nhỏ xíu như thế nhưng Malta có hai giáo phận và 85 giáo xứ với 9 Giám mục, 853 linh mục, 1.143 tu sĩ, 1.231 giáo lý viên, 269 tiểu chủng sinh và 91 đại chủng sinh. Có 17.786 học sinh tham dự ở 80 trung tâm giáo dục Công giáo, từ mẫu giáo tới đại học. Các hoạt động bác ái xã hội do Công giáo điều hành bao gồm 24 nhà chăm sóc cho người tàn tật và già yếu, 26 viện mồ côi và nhà trẻ, 9 trung tâm tham vấn về gia đình và phò sự sống, 24 trung tâm giáo dục và phục hồi, và 4 tổ chức các loại khác.
Ngoài ra Malta còn 1% Kitô hữu ngoài Công giáo bao gồm Chính Thống giáo và Tin Lành; 1% theo Hồi giáo và 1% không theo đạo nào.
=> Quốc gia sùng đạo thế này thì làm sao phá thai được.
8 - Cuối cùng là Vantican, thôi sùng đạo khỏi nói. Luật pháp nước này cấm hoàn toàn việc nạo phá thai vì cho rằng đó là "trái với ý của Chúa".
(Góp ý thêm từ bạn Nhược An Đỗ:
"Malta và Vatican cấm phá thai vì lí do tôn giáo, bên cạnh đó cũng vì ràng buộc tôn giáo không quan hệ tình dục trước hôn nhân nên tỉ lệ teenage pregnancy cực kì thấp (0.6%), vậy nên không trở thành gánh nặng quá lớn cho an sinh xã hội. Và 2 nước này nhỏ xíu nên rất dễ quản lý, không xảy ra tình trạng phá thai chui.")
Và xem lại nào: Vantican - Malta - El Salvador - Chile - Bắc Triều Tiên - Bắc Ireland là những nước cực kỳ văn minh và tiến bộ như lời Thạch nói? Đừng đùa chứ, có một số nước trong list này tôi đảm bảo đi hỏi thì nhiều người còn chẳng biết là nó tồn tại cơ.
Và Thạch cùng dự án của mình chỉ dám nói chung chung "8 nước cấm phá thai" chứ không dám list ra, vì vốn đây chẳng phải là những đất nước đi đầu về văn minh gì hết, và nếu có hiểu biết về văn hóa thì đều rõ rằng họ có lí do để cấm phá thai như cần thúc đẩy gia tăng dân số hoặc do tôn giáo - chứ không phải là vì VĂN MINH, NHÂN QUYỀN như dự án "MOĐGC" tưởng đâu.
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
B. Oigioioi mỏi tay quá, xong phần mở màn nhẹ nhàng.
Phần tiếp theo, rất quan trọng này.
Theo như giới thiệu của Lê Hoàng Thạch và Lê Huỳnh Hà trên báo chí, thì:
“Ngoài theo đuổi kinh doanh riêng, họ là đồng sáng lập quỹ từ thiện HTBC Foundation. Trước khi thực hiện chiến dịch này, cả hai từng thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác trên cả nước như xây nhà, xây cầu, dọn rác… nhưng hiệu quả không lâu dài nên muốn thức hiện một chiến dịch cộng đồng ý nghĩa hơn”
Tôi không thấy có gì liên quan giữa việc từng thực hiện chiến dịch kêu gọi xây nhà, dọn rác với việc xây dựng pháp luật cả. Nhưng vì là người lịch sự nên tôi sẽ không nói những câu cay nghiệt như "Kế hoạch dọn rác không nên thân thì đừng bàn sang kế hoạch vĩ mô cấp quốc gia", ủa mà vừa lỡ nói mất rồi
:v
Thứ nhất, việc xây dựng pháp luật không phải là “chiến dịch cộng đồng” mang tính từ thiện.
Thứ hai, để bàn đến pháp luật thì cần có KIẾN THỨC về pháp luật, nhưng các cậu thì không có.
Các cậu nói rằng “Nhà Sáng Lập chiến dịch và đội ngũ chúng tôi chỉ phát động tuyên truyền, việc xây dựng kiến nghị và các nội dung chi tiết của nó sẽ do các nhà làm luật chuyên nghiệp thực hiện”. Các cậu làm tôi buồn cười quá, các cậu không hề biết rằng LUẬT PHÁP VIỆT NAM ĐÃ CÓ QUY ĐỊNH VỀ PHÁ THAI DO CÁC NHÀ LÀM LUẬT THỰC HIỆN:
1 - Theo HƯỚNG DẪN QUỐC GIA VỀ CÁC DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN (Ban hành kèm theo Quyết định số 4128/QĐ-BYT ngày 29/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế), thì:
Phá thai là chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi.
Tức là trên 22 tuần thì không được phá nữa trừ khi có lý do đặc biệt bắt buộc, ok?
2 - Bên cạnh đó, theo Pháp lệnh Dân số 2003 và Nghị định 104/2003/NĐ-CP đã nghiêm cấm hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính thông qua các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc hay các biện pháp khác.
=> Pháp luật đã quy định không phá thai trên 22 tuần, không được phá thai do lựa chọn giới tính.
Các vấn đề như các cậu nói rằng “Chỉ đc phá thai trong trường hợp đặc biệt” cũng đã nằm trong quy định trên kia rồi.
Hai bạn trẻ có vẻ như cũng không hề biết:
Điều 44 LUẬT BẢO VỆ SỨC KHỎE NHÂN DÂN (1989):
“Điều 44
Quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai.
1- Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.
2- Bộ y tế có trách nhiệm củng cố, phát triển mạng lưới chuyên khoa phụ sản và sơ sinh đến tận cơ sở để bảo đảm phục vụ y tế cho phụ nữ.
3- Nghiêm cấm các cơ sở y tế và cá nhân làm các thủ thuật nạo thai, phá thai, tháo vòng tránh thai nếu không có giấy phép do Bộ y tế hoặc Sở y tế cấp.”
Điều 15 Hiến Pháp 2013 quy định:
“2. Mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác.”
Các cậu có đang tôn trọng quyền của phụ nữ?
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
C.
Bây giờ, bàn đến mặt LẬP PHÁP
“Chất lượng của hoạt động xây dựng luật quyết định chất lượng của văn bản luật với tư cách là sản phẩm của hoạt động đó.
Vì vậy, đánh giá chất lượng sản phẩm cũng chính là đánh giá chất lượng của chính hoạt động tạo ra sản phẩm. Và một dự án luật có chất lượng tốt phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản sau:
- Thứ nhất, Tiêu chuẩn về chính trị gồm có: dự án luật đó phải có nội dung phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng; phải có nội dung phù hợp với nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân lao động.
- Thứ hai, Tiêu chuẩn về pháp lý gồm có: văn bản luật phải được xây dựng đúng thẩm quyền; nội dung của dự thảo phải hợp pháp; nội dung văn bản luật phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội; hệ thống văn bản pháp luật phải toàn diện, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, bảo đảm phát huy vai trò và hiệu lực; văn bản luật phải được soạn thảo thông qua kỹ thuật lập pháp và đạt yêu cầu về hình thức; quy trình xây dựng văn bản luật phải hoàn thiện.
Luật pháp không phải là làm ra mà là tìm ra ngay từ bản chất của sự vật, hiện tượng. Và có làm được như vậy, Việt Nam mới có những đạo luật tiến bộ, phục vụ sự phát triển của toàn xã hội, chống lại sự nghèo đói, lạc hậu, tham nhũng hiện nay”
(Trích luận văn “Quy trình xây dựng văn bản luật ở Việt Nam hiện nay”, Luận văn ThS ngành: Lý luận về lịch sử nhà nước và pháp luật – tác giả Hoàng Kim Liên (2012)
Vậy, cái “luật” của các cậu đang kêu gọi có đáp ứng được tiêu chuẩn nào trên đây không?
Có tìm ra được bản chất của sự vật hiện tượng để nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội và tác động lên ý thức con người không?
Theo như tôi thấy, các cậu còn cho biết:
“- Nhà Sáng Lập chiến dịch và đội ngũ chúng tôi chỉ phát động tuyên truyền, việc xây dựng kiến nghị và các nội dung chi tiết của nó sẽ do các nhà làm luật chuyên nghiệp thực hiện sau khi chúng tôi quy tập đủ 100,000 chữ ký.
- Văn bản kiến nghị này sau đó sẽ được công bố rộng rãi để lấy ý kiến cộng đồng, vì vậy các ý kiến trái chiều xin hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi văn bản kiến nghị được đăng tải.”
Trong clip mới nhất, các cậu cũng liên tục nhắc đến việc thường xuyên đăng tải văn bản lên mạng để mọi người cùng góp ý trước khi kiến nghị.
Điều đầu tiên tôi muốn hỏi ở đây, “các nhà làm luật chuyên nghiệp thực hiện” là ai? Bất kì dự án nào cũng cần công khai người thực hiện. Còn các cậu hiện nay KHÔNG CÓ nhà làm luật chuyên nghiệp nào cả, chỉ cho những kẻ cả tin ăn bánh vẽ thôi.
Về việc các cậu nói đến việc đăng tải văn bản lên mạng để mọi người cùng góp ý:
Cần phải biết QUY TRÌNH XÂY DỰNG, BAN HÀNH LUẬT CỦA QUỐC HỘI VÀ PHÁP LỆNH CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI:
“Quy trình xây dựng, ban hành Luật của Quốc hội và Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội được tiến hành qua 5 bước như sau:
Bước 1: Lập Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh;
+ Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh do Quốc hội quyết định
+ Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh bao gồm chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm.
Bước 2: Soạn thảo Luật của Quốc hội, Pháp Lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội;
+ Dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội do Ban soạn thảo tiến hành soạn thảo
+ Ban soạn thảo tuỳ từng trường hợp có thể do Uỷ ban thường vụ Quốc hội; bộ hoặc cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ; Toà án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thành lập
Bước 3: Thẩm tra dự án Luật, Pháp lệnh;
Từ bước 3 này trở đi e là cái "luật cấm phá thai" không chạm tới được đâu, nên bỏ qua không list ra nữa cho đỡ dài nhé.
Bước 4: Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến;
Bước 5: Thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua dự án Luật, Pháp lệnh.
Bước 6: Công bố Luật, Pháp lệnh
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh:
- Cơ quan, tổ chức, Đại biểu: Chủ tịch nước, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội, Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận;
- Đại biểu Quốc hội;
- Chính phủ.”
Rồi sao? Thấy gì chưa?
Điều to lớn nhất mà các cậu có thể làm là tìm gặp một ĐBQH nào đó, để đề nghị về việc cân nhắc thêm cái “luật” của cậu vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh; và xem có được tán thành không - còn lại thì chả có cái tư cách gì nữa hết vì cậu làm gì có chuyên môn.
Chữ ký của 100.000 người khi cậu đạt được (có thể đầy clone) là bao nhiêu % trong số 93,7 triệu dân Việt Nam? Tôi chia máy tính ra kết quả khoảng 0.1%.
Tín nhiệm còn thấp hơn cả bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thế này, để xem ai dám nhận.
Mà trước đó còn phải xem có “nhà làm luật chuyện nghiệp” nào nhận hỗ trợ cái dự án đầy các vấn đề như đã nêu không, và làm thế nào để tìm gặp được 1 ĐBQH và thuyết phục ông ta đứng lên phát biểu về dự án tước đi nhân quyền của phái nữ (quyền về sức khỏe).
Phải là “ông ta”, vì nếu tìm nữ đại biểu chắc bả quánh cho tòe mỏ.
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
D.
Chiến lược Dân số và SKSS giai đoạn 2011-2020 nêu rõ: Hiện nay thách thức lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản là tỷ lệ nạo phá thai cao và đang tiếp tục gia tăng. Với tỷ lệ nạo phá thai cao nhất ở Đông Nam Á - 32% - và là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới (với 29 ca phá thai trên 100 trẻ đẻ sống), trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đời (theo số liệu thống kê năm 2002).
Tình trạng phá thai lặp lại còn phổ biến, phá thai không an toàn cũng không ít. Đáng lưu ý, tỷ lệ phá thai ở nhóm thanh niên, vị thành niên chiếm khoảng 300.000 ca mỗi năm và có xu hướng gia tăng do ảnh hưởng của nền kinh tế mở, với lối sống tự do, phóng khoáng. Một số tài liệu cho thấy, trong số tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta, 20% là ở lứa tuổi vị thành niên, trên cả nước có 5% em gái sinh con trước tuổi 18, 15% sinh con trước tuổi 20.
Theo đó, Chiến lược cũng đã chỉ ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trên, trước hết cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số và SKSS, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy đảm bảo quản lý và thực hiện có hiệu quả công tác này.
Bên cạnh đó, cần ưu tiên triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, chú trọng khu vực khó khăn, đối tượng khó tiếp cận; mở rộng giáo dục về dân số và SKSS, phòng ngừa HIV, giới và bình đẳng giới, sức khỏe tình dục trong và ngoài nhà trường. Tăng cường sự tham gia của đối tượng và cộng đồng trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và phản hồi về các hoạt động giáo dục và truyền thông."
=> VN đã có chiến lược để giảm tỷ lệ phá thai rồi, do các cấp chuyên môn đảm nhiệm và quan trọng nhất là họ ý thức được nguyên nhân từ đâu: Phải triển khai giáo dục, ý thức và hiểu biết về sức khỏe tình dục.
Chứ không phải là tung ra 1 cái luật phủ đầu nhắm đền phụ nữ.
Nhìn xem, 20% phá thai trước tuổi vị thành niên, ko lẽ ra luật cấm thì những bé gái phải-đẻ, coi như bỏ dở học hành để sinh con nuôi con luôn, chẳng phải sẽ ảnh hướng đến giáo dục sao? Rồi những hoàn cảnh đẻ xong không thể nuôi con thì để đứa bé sống khổ sở cả đời hoặc mang lên chùa?
Nếu như theo "luật mới" quy định các trường hợp đặc biệt được phép phá thai, thì những nạn nhân bị hiếp dâm hoặc lừa tình phải xin GIẤY CHỨNG NHẬN ĐÃ BỊ HIẾP DÂM để được phá thai à?
(Án hiếp dâm chỉ xử khi nạn nhân tố cáo, và giữ kín danh tính nạn nhân)
Ví dụ sơ sơ thế thôi, bao nhiêu vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến xã hội, đến phụ nữ nếu có luật cấm phá thai?
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
E.
Pháp luật quy định:
Tổ chức hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thực hiện theo quy định tại Nghị định 30/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ. Theo đó, một cá nhân muốn thành lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện phải có ít nhất 3 sáng lập viên trở lên, có tài sản để thành lập quỹ, người sáng lập quỹ không có án tích (Điều 9)
Việc thành lập quỹ từ thiện phải có hồ sơ hợp lệ và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập. Thông tin chi tiết xem tại đây:

https://
luatvietnam.vn/
chinh-sach/
nghi-dinh-30-201
2-nd-cp-chinh-p
hu-69632-d1.htm
l
"Điều 4. Nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính của quỹ
1. Thành lập và hoạt động không vì lợi nhuận.
2. Tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của mình.
3. Hoạt động theo điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật liên quan.
4. Công khai, minh bạch về thu, chi, tài chính, tài sản của quỹ.
5. Không phân chia tài sản của quỹ trong quá trình quỹ đang hoạt động."
"Điều 6. Tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, tên, biểu tượng và trụ sở của quỹ
1. Quỹ có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
2. Quỹ được chọn tên và biểu tượng, tên và biểu tượng của quỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:
a) Không trùng lắp hoặc gây nhầm lẫn với tên hoặc biểu tượng của quỹ khác đã được đăng ký trước đó;
b) Không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc;
c) Tên quỹ phải được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc phiên âm ra tiếng Việt.
3. Trụ sở giao dịch của quỹ phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ cụ thể."
"Điều 35. Quản lý tài sản, tài chính quỹ
4. Hội đồng quản lý quỹ và Giám đốc quỹ có trách nhiệm công khai tình hình tài sản, tài chính quỹ hàng quý, năm theo các nội dung sau:
a) Danh sách, số tiền, hiện vật đóng góp, tài trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho quỹ;
b) Danh sách, số tiền, hiện vật tổ chức, cá nhân được nhận từ quỹ;
c) Báo cáo tình hình tài sản, tài chính và quyết toán quý, năm của quỹ theo từng nội dung thu, chi theo Luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thực hiện.
5. Đối với các khoản chi theo từng đợt vận động, việc báo cáo được thực hiện theo quy định hiện hành về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
6. Quỹ phải thực hiện công khai báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán quỹ và kết luận của kiểm toán (nếu có) hàng năm theo quy định hiện hành."
Mình muốn hỏi, "quỹ từ thiện HTBC Foundation" của các bạn đang giới thiệu trên các báo và kêu gọi tiền tài trợ đã có đăng ký, hồ sơ hợp lệ, tư cách pháp nhân, con dấu, báo cáo tài chính... như pháp luật quy định chưa?
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
F.
Định đi ngủ và vừa vào giường lại nhớ ra cái chuyện cần thiết phải nói mà bật dậy bổ sung nốt:
Có lẽ vì không hiểu biết về luật, các bạn HTBC Foundation không biết / không nhớ một điều: Có một dự thảo luật liên quan và rất quan trọng đang trong quá trình xây dựng, ấy chính là DỰ THẢO LUẬT DÂN SỐ. Dự thảo Luật này được đăng tải lấy ý kiến người dân trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ đó.
Mục 4 của Dự thảo luật này chính là PHÁ THAI AN TOÀN với đầy đủ các quy định về phá thai.
"Điều 20. Quy định về phá thai an toàn
1. Phá thai không phải biện pháp tránh thai.
2. Người mang thai chỉ phá thai nếu thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
3. Phá thai trái pháp luật bao gồm:
a) Phá thai trái quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật này;
b) Phá thai của cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai không có giấy phép hoạt động hoặc có giấy phép hoạt động, nhưng phạm vi hoạt động chuyên môn không phù hợp;
c) Phá thai của người không có chứng chỉ hành nghề hoặc có chứng chỉ hành nghề, nhưng không phù hợp về chuyên môn;
d) Phá thai trái quy định về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn quản lý chất lượng phá thai;
4. Chỉ được sử dụng phương pháp kỹ thuật khác ngoài phương pháp kỹ thuật phá thai theo quy định về chuyên môn để chấm dứt thai kỳ nếu tuổi thai trên 22 tuần tuổi."
"Điều 21. Quyền, nghĩa vụ khi phá thai
1. Phụ nữ có quyền sau đây:
a) Được phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ;
b) Được phá thai do mang thai gây nguy hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của thai phụ, thai nhi; do loạn luân; do bị hiếp dâm; có những bằng chứng về nguy cơ sinh ra đứa trẻ có dị tật hoặc có nguy cơ phát triển không bình thường nếu tuổi thai từ 12 tuần tuổi trở lên;
c) Được cung cấp thông tin, tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau phá thai.
2. Người được phá thai có nghĩa vụ ký cam kết tự nguyện phá thai, xuất trình giấy tờ tùy thân trước khi phá thai. Nếu người được phá thai dưới 18 tuổi thì phải có giấy xác nhận sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ."
TADAAAAAAAAAA..
........ Cái dự án Luật của các cậu trở nên thừa thãi và vô nghĩa vì Chính phủ đã có dự án Luật Dân số, quy định đầy đủ rồi.
Các cậu tính sao, tiếp tục thu thập 100.000 chữ ký và tiền ủng hộ để đòi hỏi một thứ ĐÃ CÓ SẴN TRONG DỰ THẢO LUẬT sao?
Định phân tích nhiều vấn đề dài nữa nữa, nhưng thôi nói có mấy phần mà dài quá mỏi tay với cả cười nhiều mỏi mồm. Thôi nghỉ cái đã
:)
)
- Cáo -
_______________
_
p.s: Trong quãng thời gian công tác của mình, mình chả phải cái gì to tát nhưng đặc thù công việc thì mình cũng đã từng góp sức nhỏ bé để tham gia tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành về góp ý, sửa đôi, bổ sung luật cũng như nghiên cứu, góp ý, xây dựng dự án luật. Đấy là 1 phần công việc của mình, dù sao cũng có chút ít kinh nghiệm.
Mình chỉ là 1 con kiến trong ngành luật với chút ít tí xíu hiểu biết cơ bản mà đã có thể lập luận như thế, những người cao hơn giỏi hơn thì thấy thế nào? Nên thực sự khuyên các bạn nếu muốn làm về bất kì cái gì, cần phải học hỏi và hiểu biết thật nhiều về nó trước đã.
Nguồn: Tổ kén
Link:
https://
m.facebook.com/
story.php?story_
fbid=1966097336
816669&id=16898
07074445698


Katy Nguyen
trangkaty167

Đọc của người biết luật có khác, thuyết phục vch :)))

Phương Phạm
phuong.pham.16121471

2 thằng óc chó bây giờ thích chơi trò pro-life luôn à 😀😀

Nhật Lê
nickylehoang

Cấm nạo phá thai ở Việt Nam! Là sai lầm

Bài Viết hay.

Cấm phá thai vậy đẻ ra thì ai nuôi?? Thôi thà khuyến khích đeo bcs còn thực tế hơn nhiều

Tóm lại là: Về vấn đề lợi ích quốc gia thay vì cấm nạo phá thai để ổn định dân số, Nhà nước nên có các chính sách khuyến khích, ủng hộ chẳng hạn. Từng đọc qua một sô nước sẽ nuôi con đến 18 tuổi cho những người không có khả năng nuôi.

Cái thứ hai là vấn đề đạo đức, Nhiều khi giết một người để cứu một hoặc nhiều người khác sẽ được ưu tiên hơn.

Không chấp nhận ý kiến là do dân số đông quá nên người khác không được sống của chủ tus. Khá là nhạy cảm

Lê Oai
nhan.lethanh.391

Cho mình xin bài này về share được không bạn? Sẽ cre đầy đủ

Hân Gia
han.gia.7320

Trần Thúy Vy đọc chưa :))

Đoàn T. Lynn
profile.php?id=100013874823095

Vấn đề này nan giải lắm. Cấm phá thai thì dân số tăng, mà để phá thả phanh như bây giờ thì quá tội lỗi. Quan trọng là ý thức đeo bcs của các bạn trẻ và trau dồi gdgt để hạn chế dính bầu trước cưới. Haizzz

Tien Nguyen
kuroshiro.0811

Lí luận chặt chẽ . Hay lắm bạn

Maii Hươngg
maii.huongg.5

Trời ơi đọc bài luận đanh thép mà thấy sướng quá điiiiiii

Trần Minh Khuê
minhkhue1406

1 trong những bài phân tích hay nhất mình được đọc!

Võ Hùng Quân
callmedrexler

Minato Vo

Nguyễn Duy Linh
Mr.Ariknguyen

Tóm lại là vẽ ra bánh cốt lấy fund tài trợ vs từ thiện các thứ các thứ thôi :))). Thề, rất dị ứng với mấy kiểu kêu gọi “tình nguyện” với “từ thiện” ntn ;v.Ez money

Kim
kimngocdo1607

Bắc Ireland mình nhớ cách đây vài năm người dân đã vận động để bãi bỏ luật này. Trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết mọi người dân đều đồng ý bãi bỏ. Còn bây giờ còn không thì k rõ vì lâu rồi k theo dõi vụ này.

Nguyễn Thắm
kirikietxu

Danh Lê rõ ràng nè

Đỗ Hồng Liên
hongg.lienn

Trời ơi đọc bao nhiêu phản đối nhưng bài này thật sự gãi đúng chỗ ngứâaaaaaa luônnnnnnn không biết bao nhiêu nút like cho vừa :((((((

Ngânn Ngânn
ngan32.ngan32

Nguyễn Su

Nguyễn Thắm
kirikietxu

Đặng Quang Minh

Nguyen Nhan
nguyen.nhan950

Mỹ Pháp và các nước văn minh có cấm ko? Bắc Âu văn minh nhất cái nhân loại này có cấm ko? Việt Nam còn nhiều cái vấn đề quan trọng hơn. Bớt xàm. Bạn nên nghe nhiều Hillary Clinton và Obama nói để hiểu rõ tại sao Mỹ k cấm phá thai mà còn ủng hộ nha

Đào Anh Đức
yamichan209

Jerome Le Je coi thử xem, dù chúng ta cùng quan điểm

Phạm Tuấn Hoàng
tuanhoang.pham

Các bạn có thể xem thêm 2 bài này:https://www.facebook.com/FourHorsemenOfTheSwarm/posts/279928245930726https://www.facebook.com/FourHorsemenOfTheSwarm/posts/279803402609877

hi hi

Trang Bùi
trang.tien.31

Hồi đại học mình có viết bài nghiên cứu và tranh luận về vấn đề này. Ý kiến của đội mình (được giáo viên phân) là: abortion legalization. Lúc đầu bên mình thấy hơi lo vì để lập luận dc ý này hơi khó. Nhưng càng tìm hiểu mình càng nhận ra, Nạo phá thai nên được cho phép, luật phải nêu rõ ràng về các trường hợp được phép và về chất lượng các phòng khám như thế nào thì sẽ được phép nhận nạo phá thai. Đúng là số liệu từ WHO năm đó (2013) có cho biết Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất, nhưng việc cấm nào phá thai nó sẽ không khiến tình hình đó thay đổi mà còn tệ hơn khi nó sẽ tạo tiền đề cho nạo phá thai chui, mà hệ luỵ của nó thì chắc ai cũng rõ: từ bà mẹ cho đến hệ thống phòng khám, etc. Nên với mình, nạo phá thai nên được cấp phép và phải đuowcj nêu rõ trong luật về các vđ liên quan.

Nhật Lê
nickylehoang

Không phải mình độc mồm hay gìNhưng cái thằng Thạch đó thì mình đã gặp, đã tiếp xúc, nó đúng là thằng không ra gì và không đủ kiến thức đeer bàn luận đến những vấn đề như vậy nữa là dấy lên cái chương tình như vậy.

Phat Dinh Thanh
DaMage014

Minh Phuc HuynhHuynh đã thi xdvbpl đâu mà ôn sớm v xi :)

Lê Đăng Khoa
RyanLe182

Bài viết lủng về kiến thức pháp lý:1. QĐ 4128 nó là "Hướng dẫn" nên cần hiểu cho rõ. Phần 22 tuần tuổi trở lên không có hướng dẫn chứ không phải là "cấm phá thai sau 22 tuần tuổi". Mục 2 của Phần hướng dẫn có nói rồi, phần phá thai chỉ hướng dẫn các biện pháp đang áp dụng ở Việt Nam và hiện tại chỉ áp dụng dưới 22 tuần. Sau 22 tuần thì ra nước ngoài hoặc nếu bệnh viện nào có đủ khả năng thì làm, nhưng phải được phép. Việt Nam không cấm. 2. Dự thảo Luật Dân số quy định tại Điều 21.1 là "Quyền", nghĩa là không bị giới hạn, muốn phá gì phá. Phá trái luật là tại Điều 21.2, tức không có giấy cam kết tự nguyện hoặc không có giám hộ nếu dưới 18. Đơn giản vậy thôi.=> Pháp luật hiện tại cho phép phá thai tự do, trừ phá vì lựa chọn giới tính.

Thảo Phương
oliveroseapple

Gloria Deo Soli

Hoàng Minh
minh.beo.mt

Viết có đầu tư đấy 👍

ThanhLoan Le
mcrthang8

Yen Luu

Trang Mộc
mocc.trangg

Cấm nạo phá thai thì sinh con ra cho 2 ông nuôi nhé? :))) đm éo đặt mình vào trường hợp của người phụ nữ mà gáy như đúng rồi :))))

Nguyễn Bích Lộc
nguyenbichloc.vanessa

Cát Nhĩ right here :))

Hoàng Nhật Trương
profile.php?id=100009658779719

Mấy thằng l có ăn học mà tâm hồn thì cằn cọc

Việt Nam không có đủ kinh phí để giải quyết hậu quả của cái luật này đâu. Nên là giải quyết vấn đề bcs giả và giáo dục giới tính trước đã. Khi nào Việt Nam ít dân đến mức thiếu thốn nguồn nhân lực thì hẵng suy nghĩ tới cái chuyện ban hành luật này.

Nguyễn Giang

Luu Ngoc Kha Thy
lngckthy

Hoàng Nam

Nam Anh Rico
namanh.rico

Dài quá ko buồn đọc hết. Đọc kỹ mới thấy đây là bài copy. T đang định góp ý với tác giả nhưng mà thấy tác giả ko ở đây nên thôi.

Hq Andy
hq.andy.1

ĐÚng là khai sáng, cảm ơn chủ thớt <3

Nguyễn Quân
quan.chelsea.9822

Muốn quản ko dc lại cấm @@ bh cấm ngta vào mấy viện chui người ta làm rồi lại càng dễ gây nguy hiểm @@

Miêu Thần Độ Thế
profile.php?id=100007072779356

Diem Thuy Luu

Thùy Trang
nam.smile.14

Vấn đề này dễ là con dao hai lưỡi: cấm nhưng ko quản. Nhà nghỉ mọc lên ầm ấm, cho chịch( cho những người ko đủ tuổi công dân chịch)- nhiều nhà nghỉ ko kiểm tra cmnd.k phổ biến kiến thức sinh sản,.. Thì cấm làm gì khi phòng khám chui đầy rẫy, chưa kể phá thai ở phòng khám chui dễ gây hệ luỵ cực kì

Việt Hùng
Lee.Hung.2112

Ôi dài quá, không cần đầu tư kỹ càng như vậy để phản bác hai thanh niên nhận thức chưa đầy đủ đâu! 100.000 chữ ký mà đòi đại diện ý kiến của 90 triệu người? Nực cười và nhảm nhí! Có lẽ nó làm thế chỉ để câu fame và tiến vào show bitch như bao người đã làm thôi ;)

Quận Công Mèo Mướp
quancong.meomuop

Tín nhiệm thấp hơn sếp Nhạ...))) đau lòng quá.

Huyền Trang
acb.edf.1

hic hic dài quá đọc đc có 1 nửa , mà đồng ý vs chủ thớt :) hôm kia cx thấy cái tít là thấy sai sai r :) dân thì đông , lại còn nhiều đứa thiếu mấy cái kiến thức giới tính , mang thai mà ko muốn nuôi , bh đẻ ra thì cứ bỏ hết vào trại trẻ mồ côi à hay thả từ chung cư xuống :) về cơ bản là xàm :)

Hà Minh Đức
haminhductttb

Quào. Mới đọc lướt thôi đã thấy thích vl rồi (y)