[Góc Tài chính/Đầu tư - Nhân dịp thị trường đỏ lửa]
Q: Lời khuyên hay nhất về thị trường chứng khoán mà bạn từng nhận được là gì?
---------------
---------------
---------------
---------------
---------------
-------
A: Phil Argue, Người sáng lập Công ty Prepared Capital
Thật không may, lời khuyên này tôi đã phải tự trả giá để học được: Để xây dựng sự giàu có BỀN VỮNG, điều quan trọng không phải là bạn KIẾM được bao tiền, mà bạn MẤT ít hay nhiều trong quá trình đó.
Bạn phải hiểu rằng khi nói đến lãi kép hay lãi cộng dồn, % Lãi/Lỗ bằng nhau thật sự lại không bằng nhau tý nào .
Ví dụ: Bạn bắt đầu với khoản đầu tư 100$ và năm đầu tiên khoản đầu tư của bạn tăng 50% -> (150 đô la). Năm sau thị trường không tốt lắm và khoản đầu tư của bạn bị giảm mất 50% giá trị. Bạn không quay trở về mức ban đầu là 100$ mà chỉ còn có 75$ mà thôi. Nếu bạn phải chịu một khoản lỗ rất lớn, ví dụ bay mất 90% giá trị khoản đầu tư, thì khoản còn lại cần tăng trưởng 900% chỉ để trở lại giá trị ban đầu!
Trong suốt 10 năm làm Quản lý tài sản của tôi tại Morgan Stanley, những khách hàng thành công nhất của chúng tôi không phải là những người hay trúng những phi vụ lớn. Những người thích sự rủi ro, có những lúc đã ăn quả lớn nhưng sau một vài lần thua, họ không còn giữ được khoản đầu tư ban đầu, như bài toán tôi ví dụ ở trên. Những khách hàng thành công nhất của tôi chỉ có khoản đầu tư tăng trưởng ở mức trung bình 6% - 9% mỗi năm (trên đồng USD) trong suốt một quãng thời gian dài 10 - 20 năm.
Một điều quan trọng nữa tôi muốn nói tới ở đây, là khoảng 85% các nhà Quản lý tài sản chuyên nghiệp không thể đánh bại được thị trường chứng khoán (link ở dưới). Nếu một chiến binh tài chính dày dặn kinh nghiệm cùng với một nhóm các nhà phân tích tài chính không thể đánh bại thị trường, có lẽ bạn nên suy nghĩ kỹ lại về cách mà mình tham gia thị trường chứng khoán.
Source:
http://qr.ae/
TUpaPQ
Link:
http://
money.cnn.com/
2015/03/12/
investing/
investing-active
-versus-passive
-funds/
index.html


Tuấn Quốc Võ
tuan.conga.5

Bài này hay quá <3

Quang Itada
qqkk9

dựa cột nhà :3

Lê Phúc
lephuc29

Túm váy là giàu nhanh thì ko ổn, mà giàu ổn thì thường là sẽ ko nhanh 👍

Phú Đức
krys.april

Cố gắng kiếm lợi nhuận 26% trong 20 năm liên tục ~ tài sản tăng 100 lần 🤣

Hồ Hải Nam
nam.hai.5

Lý thuyết này làm mình nhớ tới quy tắc gấp đôi trong đánh bài... hồi xưa mình có áp dụng thử trong xì lát đó là khi bạn thua một ván thì phải gấp đôi tiền cược của ván sau và nếu thắng thì reset lại mức cược thấp nhất.... minh nhớ có lúc mình thua liên tục 6,7 ván và phải cược lên 600k (hồi đó còn sinh viên nghèo)... cuối cùng cũng gỡ lại được nhưng chơi vậy thi hơi mất vui nên mình chỉ làm 1 lần

Minh Duy Phuong Tran
minhtranduy181

Bài hay , đáng suy ngẫm

Duy Trần
profile.php?id=100011251384542

v mà có một quỹ đầu tư ko bao h lỗ trong 20 năm <(") trị giá hàng tỉ $ và nhân viên bao gồm các nhà toán học

Thu Thảo
thuuthaooo

Tuấn Nguyên Khôi

Lời khuyên: " Đáy lắm rồi, múc đi"

Ngô Thanh Liêm
ngo.thanhliem.73

Viết số sai rồi. Nếu mất 90% thì phải tăng 1000% mới lại vốn chứ

Diễm Nhật Trương
diem.truong.315

Mình cũng muốn hỏi thêm các bạn tài chính là thường những người cực giàu ấy họ chỉ đầu tư cố định thôi hay cũng lướt sóng nữa? Và thường thì các bạn sẽ chia nhỏ các khoản đầu tư hay đầu tư 1 mã mà mình hiểu rõ nhất?

Kiên Vũ Trung
kienphoto

Anh Dzung Pham