Q: Nếu bạn chỉ có thể cho tôi 1 lời khuyên để cải thiện cuộc sống điều đó sẽ là gì?
1. Được trả lời bởi Noah Lobell, studies Biology at University of Pennsylvania (2020)
A: Vua Solomon người được coi là 1 trong những người khôn ngoan nhất của thời đại, đã đưa ra 1 câu đố cho những người cố vấn. Ông yêu cầu họ tìm ra cách để ông ấy có thể vui khi buồn hoặc khiến ông ấy buồn khi vui.
Những nhà cố vấn đã nghĩ trong 1 khoảng thời gian dài và cuối cùng họ đã tìm ra 1 giải pháp. Và giải pháp của họ không phải là một cỗ máy tinh xảo hay một đồ vật nào đó, thay vào đó là một trích dẫn
Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.
Giải pháp này rất hiệu quả. Bất cứ khi nào nhà vua Solomon nhận thấy bản thân ông quá đỗi hạnh phúc ông đã nhớ khoảnh khắc mình vui sướng như thế nào. Tương tự như thế, khi ông nhận thấy mình buồn, câu trích dẫn này sẽ gợi nhớ rằng nỗi buồn cũng chỉ có trong chốc lát.
Vậy bài học từ câu chuyện trên là gì? Câu trích dẫn đã chỉ cho chúng ta hãy sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Bạn có thể có những thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời nhưng hạnh phúc không bao giờ là mãi mãi, vì vậy bạn có thể thưởng thức nó cho đến lúc kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau khổ, câu trích dẫn sẽ chỉ cho bạn thấy rằng nỗi buồn không bao giờ là vô hạn. Rồi bạn sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.
2. Được trả lời bởi Max Lukominskyi, Life and productivity hacker. Appeared on BBC, Inc, CNBC
A: Đừng lừa dối chính mình. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!
Đây là 1 câu chuyện có thật
Hôm nay bạn thức dậy với mong muốn hoàn thành các dự án mà bạn đã bỏ qua trong một vài năm trước. Bạn đã được động viên, truyền cảm hứng và sẵn sàng cho bước đầu tiên.
Bạn xuất hiện và chuẩn bị cho công việc hiệu quả.
Bỗng nhiên bạn nhận thấy mọi thứ dường như phức tạp, khó hiểu và không khả thi.
Bạn bắt đầu nhận ra rằng thật không có gì dễ dàng hay nhanh chóng để viết một cuốn sách; khởi động một chiến dịch Kickstarter; bán hàng trên Amazon, thông thạo một tiếng ngoại ngữ, kinh doanh một thứ gì đó...hay có thể làm bất cứ thứ gì bạn suy nghĩ trong đầu.
Cuối cùng, bạn nhận thấy hôm nay là thời điểm bạn không muốn "chinh phục thế giới". Tuy nhiên bạn dám chắc rằng bạn sẽ thực hiện nó vào 1 lúc nào đó. 1 ngày nào đó bạn sẽ hoàn thành nó. Chỉ là không phải ngày hôm nay...
Bạn có cảm thấy quen thuộc chứ?
-----
Tôi dám chắc bạn có 1 mục tiêu lớn. Hoặc 2 thậm chí là nhiều hơn.
Tuy nhiên, giống như hàng triệu người ngoài kia. Bạn thường bỏ qua nó. Bạn muốn trì hoãn những cam kết lớn. Bởi vì bạn biết rằng điều đó sẽ đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, thời gian và tài năng.
Do đó, bạn chọn cách dễ dàng nhất. Bạn trì hoãn sự bắt đầu vào "một ngày nào đó", cố gắng tự thuyết phục mình rằng sẽ có thời điểm tốt hơn, thuận lợi hơn để bắt đầu.
Tuy nhiên, sự thật là "sau này" thường có nghĩa là không bao giờ.
Nếu bạn trì hoãn thực hiện giấc mơ của bạn ngày hôm nay tức là bạn sẽ không bao giờ quay trở lại với điều đó nữa.
Hơn nữa, khi bạn trì hoãn việc bắt đầu tức là bạn cũng trì hoãn việc kết thúc. Bạn sẽ thực hiện cuộc hành trình mong muốn của mình đến đích lâu hơn.
Hãy dành một vài giây nhìn lại và nghĩ bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong những năm qua.
Và bây giờ hãy nghĩ rằng bạn đã có thể đạt được nhiều thứ hơn nữa nếu bạn không phải là một người chần chừ.
Hãy dừng lừa dối bản thân. Sẽ không bao giờ có thời điểm tốt hơn để bắt đầu. Thời điểm tốt nhất đó chính là bây giờ.
Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!
Link gốc:


Pham Quang Hai
quanghai.pham.5

Hăng quá em gái, bài 2 rồi, đọc cũng nuột nà đó :))

Vũ Quyết
kienquyet.vu.23

Hnay mệt vđ đang định đi ngủ. Đọc xong bài lại cố ngồi dậy đọc mấy trang sách. Like bài. Like cả người dịch

An Phạm
minhanpm

:)) kể cả có đọc xong bài này thì "mọi chuyện rồi cũng sẽ qua" mà thôi