#GeneralKnowledg
e

#SelfAwareness

#MindBlowingFact
s
Câu hỏi: Những điều hay ho mà anh biết, tôi không biết, nhưng tôi nên biết?
Trả lời: Tamilselvan Suresh Natarajan, works at Leibniz-Institu
t Für Polymerforschun
g Dresden
"Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao lốp xe luôn có màu đen chưa?"
Ai cũng biết lốp xe được làm từ cao su/chất đàn hồi. Một vài người cho rằng bánh xe màu đen vì cao su vốn có màu đen, nhưng không phải vậy. Cao su nguyên bản rất sáng màu, đôi khi còn trong suốt.
Điều này khiến ta tư hỏi: thế tại sao lốp xe lại màu đen? Nguyên nhân chủ yếu là do thành phần carbon black (muội than) vốn có màu đen. Muội than chiếm hơn 50% thành phần của lốp xe, và do đó nó có màu đen. Hoàn toàn không thể thêm các chấn phụ gia hay chất tạo màu để thay đổi màu sắc vì màu đen có thể hoàn toàn “hòa tan” màu sắc khác.
Bây giờ câu hỏi là tại sao lại phải thêm carbon vào lốp xe, liệu có phải chỉ để lốp xe có màu đen không?
Hãy nghên cứu một chút về lốp xe trước khi giải thích tại sao vật này bắt buộc phải có muội than. Cao su, không giống như kim loại hay nhựa, ta không thể dùng mình cao su để ứng dụng được, mà phải kết hợp với các thành phần khác như các chất độn (chất độn gia cường và chất độn pha loãng), chất kết mạng, chất chống oxi hóa, chất hóa dẻo .... Không có những chất này đi kèm, cao su gần như vô tích sự.
Bỏ qua các chất hóa học khác, ta chỉ tập trung vào các chất độn và tại sao lại cần chúng.
Chất độn không có gì ngoài các hạt rắn đa dạng về kích thước, cấu trúc, diện tích bề măt, vv. Dựa vào những tính chất này, chất độn được chia làm 3 loại: chất độn gia cường, chất độn bán gia cường và chất độn không gia cường (chất độn pha loãng).
Chất độn gia cường giúp cải thiện các thuộc tính vật lý của sản phẩm cao su, ví dụ như tăng độ cứng, tăng lực kéo đứt, kéo dài tuổi thọ và còn giảm giá thành sản phẩm. Chất độn không gia cường (chất độn pha loãng) được thêm vào chỉ để giảm giá thành sản phẩm. Có thể nói, các sản phẩm thao tác nhanh (high performance products) như lốp xe sẽ có cả chất độn gia cường và không gia cường, trong khi các sản phẩm thao tác chậm (low performance products) như tẩy bút chì hay bóng bay thì sẽ chi có chất độn không gia cường.
Thật không may, chỉ có một loại chất độn giúp tăng độ bền cho cao su, đó là muộn than(tính tới 20 năm trước). Đó là lý do tại sao lốp xe có màu đen.
Sau đây là các tính chất được cải thiện sau khi thêm muộn than (khi so sánh với cao su nguyên chất).
- Độ cứng.
- Lực kéo đứt.
- Sức kháng mài mòn
- Kháng lăn thấp
- Tính dẫn nhiệt
- Tuổi thọ
- Độ bền mỏi
- Khả năng phục hồi
.....
Gần đây, một loại chất gia cường được phát triển và thật bất ngờ, chất này không có màu đen, gọi là: silica. Tuyệt hơn nữa, khi so sánh với muội than, silica có lợi thế hơn hẳn về sức kháng lăn thấp và sức kháng mài mòn.
Ngày nay, các công ty sản xuất l xe đang sử dụng silica. Nhưng có một vấn đề là công thức hóa học xây dựng nên silica rất phức tạp. Do đó mà tận tới bây giờ, loại vật chất này chỉ thay thế một phần của muội than.
Nhưng có nhiều nhà nghiên cứu và công ty cho rằng hoàn toàn có thể thay thế muội than bằng silica. Nếu điều đó thành sự thực, bánh xe sẽ có rất nhiều màu sắc.
Mong rằng tôi đã giải thích mà không dùng quá nhiều từ ngữ chuyên môn, và cũng mong là đọc nó không buồn ngủ quá.
Edit: Đôi khi bạn có thể thấy lốp xe đạp của bọn con nít không phải màu đen. Đó là vì lốp xe loại này không yêu cầu kỹ thuật quá cao như kháng mòn, kháng lăn thấp, chống trượt, v.v.
Link :


Yetimati Vy
profile.php?id=100012421179404

Mốt ra đường thấy bánh xe đủ 7 sắc cầu vồng :))))

Remedy Mergenthaler
Mergenthaler.Remedy

đọc xong có thể bắt đầu nghiên cứu công nghệ vật liệu 😃, cám ơn kiến thức bổ ích

Phạm Duy Thanh
KaoKat221

Tuyệt

Jim Le
jim.le.140

Chắc mình vẫn chỉ thích lốp xe màu đen thôi :v

Đi đường nhiều thì cũng đen thui thôi :v

Nguyen Quang Duy
duychien94

:o ôi mẹ ơi, sao lại có ng dịch tốt đến tnay :/ cái từ "gia cường" cực kỳ khó cmnl

Cảm ơn người dịch :DTheo mình từ "performance" có thể dịch là cường độ, ví dụ như "high performance products" là sản phẩm có cường độ hoạt động nhanh chẳng hạn, dài hơn từ "thao tác" nhưng sát nghĩa hơn :D