Q: Ai đã để chính phủ Trung Quốc đánh cắp 375,23 tỷ USD từ Mỹ và hàng triệu việc làm từ Mỹ trong một năm 2017?
A: Carl Johnson, tôi là một người Mỹ đã sống và làm việc tại Trung Quốc đại lục kể từ năm 2011.
link:
https://qr.ae/
TUhLmv
Ý bạn là một nhóm người Trung Quốc đã đến Mỹ và cướp ngân hàng. Làm thế nào mà họ “ăn cắp” công việc ???
Tôi nghĩ bạn là người rất thiếu thông tin.
Các công ty Mỹ tích cực gửi những công việc đó tới TQ, chính phủ Hoa Kỳ đã giúp. Nếu bạn khiến việc kinh doanh ở một đất nước trở nên tốn kém thì doanh nghiệp sẽ rời đi. Đơn giản.
Ngoài ra còn có sự tham lam của các công ty khiến họ bán công nghệ cho các nước khác. Tôi đã làm việc cho một công ty đã thực hiện y hệt như vậy. Một công ty Mỹ đã mua một công ty nhỏ hơn ở Mỹ mà nơi đó họ sở hữu một số công nghệ, sau đó thương mại hóa và bán cho các công ty TQ. Việc bán thiết bị cho TQ giúp cho công ty quản lý giàu có hơn rất nhiều. Và các công ty chính tạo nên các công nghệ sau đó đã tức giận vì các công ty TQ đã mua công nghệ và thiết bị của họ, hiện đang cạnh tranh với họ.
Vì vậy, công ty nhỏ đó đã vui mừng hết sức có thể khi họ kiếm được triệu đô từ việc bán công nghệ. Họ cũng rất vui khi bỏ túi thêm hàng triệu đô từ các thiết bị, và sau đó tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi họ có sự cạnh tranh.
Tôi không cảm thấy tồi tệ cho công ty quản lý. Họ có thể bớt quan tâm hơn bởi vì sau cùng tất cả họ đều rời đi với hàng triệu đô, trong khi công ty đầu tiên sau cùng bị phá sản. Việc tất cả những nhân viên bị mất việc là do sự quản lý yếu kém và lòng tham, điều mà gây ra rất nhiều quyết định tồi tệ.
Các công việc không bị đánh cắp. Chúng được xuất khẩu. Và nhân đây, khi tôi ở bên TQ đào tạo cho người TQ sử dụng công nghệ đó, tôi đã gặp rất nhiều người khác, chủ yếu là từ châu Âu, và họ ở TQ cũng vì lý do tương tự. Nhưng tất cả họ đều biết rằng khoảng thời gian tốt đẹp là ngắn ngủi. Họ biết rõ rằng họ có khoảng một năm trước khi họ sẽ được cho ra rìa.
Đừng rơi vào cái bẫy chỉ trích người TQ, hầu hết các trường hợp họ đã trả tiền cho công nghệ và việc làm mà họ có được. Họ không ăn cắp chúng, họ chỉ là làm việc hết sức chăm chỉ để tận dụng triệt để các cơ hội đó.
Nhưng tôi có tin xấu cho bạn đây, sự cạnh tranh sẽ trở nên càng tồi tệ hơn trong tương lai. Các công ty TQ, đặc biệt là các công ty nhỏ, được điều hành bởi người ở thế hệ cũ, những người mà ko được hưởng nền giáo dục cao cấp, ko nói được tiếng Anh và ko biết làm kinh doanh ngoài TQ. Còn những người TQ trong độ tuổi đôi mươi mà đang tham gia vào lực lượng lao động đều được hưởng giáo dục cao cấp, tiếng Anh lưu loát và nhiều người trong số họ đã học tại EU hay US. Họ thông minh, đa ngôn ngữ và làm việc chăm chỉ. Hãy chờ xem sự cạnh tranh sẽ ra sao khi mà họ điều hành những công ty TQ sau này.


Lê Bảo Châu
baochaule97

Thì ra bán xong bảo đi ăn cắp công nghệ -_-

Long Ng
jigmerigchok

trong trường trong lớp thì dạy các cháu về sự ưu việt của nền kinh tế tự do, ngoài đời thì lại muốn lấy bàn tay "XHCN" để định hướng thị trường :p

Lucid Charry
LucidCharryMore

nói người rồi phải nghĩ đến mình trước.

Ngọc Phượng
mimikool10490

Ví dụ vụ ASUS và Dell ấy :v nhưng mà Dell vẫn tốt hơn