#MBA

#BizSchools
Q: Chương trình MBA thì hữu ích cho việc gì? Kiến thức hay các mối quan hệ?
---
A: Adam Grant, tác giá của quyển sách bán chạy theo bình chọn của New York Times, “Original, give and take” (ND: ông cũng là giảng viên tại Wharton, Uni Penn)
Link:
http://qr.ae/
TUNRf4

Chương trình MBA đang thay đổi từng ngày. Thay vì nghiên cứu các trường hợp (cases) về sự thành công của 1 doanh nghiệp may mắn, thì việc giảng dạy các bằng chứng/dấu hiệu đang ngày một được ưa chuộng hơn. Tôi nghĩ rằng điều này đang gia tăng đáng kể giá trị của việc giáo dục: đó là các mô hình nghiên cứu dựa theo dữ liệu (data-driven frameworks) cho ra những quyết định tốt hơn.
Một lý do khác để cân nhắc chương trình MBA là “khoảng cách biết và làm” (knowing-doing gap). Như Jeff Pfeffer và Bob Sutton đã chỉ ra, một trong những rào cản lớn nhất để đạt đến thành công là thất bại trong việc chuyển những hiểu biết của bản thân thành hành động. Chương trình MBA là 1 cơ hội để bạn bước ra khỏi vùng an toàn và thử sức với những thứ không quen thuộc trong 1 môi trường ít rủi ro
Cuối cùng, tôi ấn tượng bởi cách mà nhiều sinh viên thay đổi khát vọng nghề nghiệp và kế hoạch của họ thông qua các khóa học ở trường kinh doanh. Xét cùng 1 nhóm ngang tầm (peer group), việc dành thời gian rời xa công việc để chiêm nghiệm lại kinh nghiệm của bản thân, có vẻ khá giá trị trong việc thúc đẩy những ý tưởng mới mẻ và gia tăng động lực để trải nghiệm những thứ khác.
---
A: Kelly Battles, CFO của Quora
Link:
http://qr.ae/
TUNRfO
Ba điều quan trọng nhất mà một chương trình MBA mang lại là (theo quan điểm cá nhân của tôi):
1/ Mạng lưới các mối quan hệ (ND: do từ network thường dùng phổ biến trong giới kinh doanh ở VN luôn nên mình ko biết có từ thay thế hay hơn ko, mọi người góp ý nhé)
2/ Mạng lưới các mối quan hệ
3/ Và, ủa, tôi đã nhắc đến mạng lưới các mối quan hệ chưa?
.
Chắc chắn là nếu bạn đến học ở 1 trường kinh doanh, bạn sẽ được học về:
1. Những ngành mới và mô hình kinh doanh của chúng
2. Cách vận hành của các bộ phận khác nhau
3. Thế nào là kỹ năng lãnh đạo và quản trị tốt
4. Cách tự lên tiếng vì quyền lợi bản thân (self-advocate)
– tức là nếu như bạn thực sự dành thời gian làm việc với giáo sư, thì hãy nói cho ổng biết và cho ổng thấy bạn thông minh thế nào (điều mà tôi đã không thực sự để tâm đến hồi xưa)
5. Nếu như trường của bạn cực hay dùng case study trong giảng dạy (tôi thì rất khuyến khích phương pháp này), bạn sẽ được khuyến khích thực hành việc trình bày trước đám đông. Như tôi, một người cần “dấn thân” nhiều hơn thì phương pháp này đã rất quý giá
Tóm lại, với tôi những thứ đáng giá và vui nhất trong việc theo học tại 1 trường kinh doanh là các mạng lưới mối quan hệ tôi đã tham gia và những người tôi được gặp gỡ. Khi học ở Harvard, tôi đã gặp được (1) Những người lãnh đạo xịn nhất tôi từng biết và (2) những người có tầm ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của tôi
Theo học 1 trường kinh doanh là 1 khoản đầu tư lớn cả về thời gian và tiền bạc cho nên không phải ai cũng có cơ hội, nếu bạn có đủ khả năng (đặc biệt với những trường top) thì bạn thực sự may mắn đấy
--- --- ---
ND: Học phí + sinh hoạt phí cho chương trình 2 năm MBA top 10 trường kinh doanh ở Mỹ theo mình biết sẽ tầm $200,000, tức là hơn 4 tỏi VND (tương đương mua được ít nhất 1 căn nhà 4x16 mặt tiền đường nội thành ở Sài Gòn
:v
)


Hq Andy
hq.andy.1

Đang trong quá trình luyện văn hay chữ tốt nên ai thấy lỗi dịch/lỗi dùng từ thì góp ý nhé. Cảm ơn nhiều

Hq Andy
hq.andy.1

Thật ra còn nhiều câu trloi hay hơn mà do mình follow 2 bác trên nên dịch 2 người đó thôi. Các bạn có quan tâm thì vào quora đọc thêm nhé (tui lười dịch :v)

Nguyễn Minh
katt.demiojbius

Kha Lê the thing i told u abt

Uh đúng rồi, không đâu xây dựng network tốt như lúc ở trường học hết. Dịch câu trả lời hay đọ na 👍

Bảo Phạm
baophamhn

Instead of studying cases about the success of one lucky company, there's a growing premium on teaching evidence. I think this has markedly increased the value of the education: data-driven frameworks result in better decisions.Chỗ này nên hiểu là thay vì nghiên cứu một trường hợp (một công ty nào đó may mắn thành công) thì nên nghiên cứu dựa trên số liệu thống kê tổng quát (data-driven)

Tan Lam
tan.lam.5688

Networking is indeed a very important part of the MBA program, from self experience 😉

Trần Giang
bunnie.elf

1. sự thành công của một doanh nghiệp may mắn (hoặc bạn thậm chí có thể gọi là "ăn may" cũng được). câu đó có thể sửa thành "nghiên cứu các trường hợp thành công của một doanh nghiệp may mắn" (mình ko dùng từ "công ty" để tránh lặp từ "công"). mình biết case study không dịch là "nghiên cứu trường hợp", nhưng trong câu này, khi tách riêng từ "case" ra thì dịch là trường hợp nghe sẽ thuận hơn là "tình huống" vì từ "tình huống" nghe có phần giả định.2. *ưa chuộng3. "chiêm nghiệm lại những trải nghiệm". trải nghiệm đếm được, kinh nghiệm không. chiêm nghiệm những trải nghiệm thì ra được kinh nghiệm.