#XandYChromosome
s

#Chromosomes

#EvolutionaryBio
logy

#HumanEvolution

#GeneticsandHere
dity

#HumanBiology
Q: Có gen của trí thông minh trên nhiễm sắc thể Y không?
A: Suzanne Sadedin, Tiến sĩ ngành Sinh học Tiến hóa, đại học Monash (2004)
Không có gen tăng trí thông minh trên nhiễm sắc thể Y, nhưng có một số gen trong nhiễm sắc thể Y xuất hiện trong não. Chúng có thể gây ra các vấn đề về não khi chúng hoạt động sai lệch. Đặc biệt, một số phiên bản của nhiễm sắc thể Y dường như có liên quan đến sự gia tăng tính bạo lực và nghiện rượu, và một số gen có thể ảnh hưởng đến các bệnh phổ biến ở nam giới, như ADHD (bệnh Thiếu Chú Ý và Tăng Động), nghiện và chứng tự kỷ. Một số nghiên cứu cho thấy việc trùng đôi của nhiễm sắc thể Y có liên quan đến ADHD và chứng tự kỷ.
Nhiễm sắc thể Y rất nhỏ; nó chỉ chứa khoảng 350 gen, và hầu hết chúng đều bị đứt quãng. Vùng đặc trưng của nam giới của nhiễm sắc thể Y (phần không kết hợp với nhiễm sắc thể X) tạo ra 27 loại protein. Một vài trong số này xuất hiệnn trên khắp cơ thể, bao gồm cả trong não; phần còn lại được thể hiện chủ yếu hoặc chỉ trong tinh hoàn.
Với một ngoại lệ, các gen nhiễm sắc thể Y đặc trưng cho nam giới xuất hiện trong não là các bản sao chức năng của các gen tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Những gen nhiễm sắc thể Y này vẫn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức vì chúng có thể được biểu hiện khác với các phiên bản nhiễm sắc thể X.
Ngoại lệ là Sry, gen xác định giới tính. Trong giai đoạn phát triển ban đầu, Sry tương tác với nhiều gen khác để kích thích sự phát triển của tinh hoàn và các tính trạng khác của nam giới. Tinh hoàn tạo ra testosterone, có thể là yếu tố chính trong sự khác biệt giới tính của sự phát triển của não. Nhưng Sry cũng được xuất hiện trong chính bộ não của chúng ta, ở các phần của vùng dưới đồi, vùng vỏ não trước và sau. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng đối với nam giới, Sry có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống sản xuất dopamine, một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất. Nếu vậy, rối loạn chức năng của Sry có thể giải thích tại sao một số rối loạn liên quan đến dopamine (ví dụ ADHD và nghiện) phổ biến hơn ở nam giới.
Gen PCDH11 cũng rất thú vị. Gen này chỉ có ở Người và ảnh hưởng đến sự phát triển sớm của các mô trong hệ thống thần kinh. Hơn nữa, phiên bản Y của gen này được thể hiện hơi khác với X; ví dụ PDCH11X được sao chép nhiều hơn ở tiểu não trong khi PCDH11Y được sao chép nhiều hơn trong tinh hoàn và một số cơ quan khác. Điều này có thể giúp giải thích tại sao nam giới dễ bị tổn thương hơn đối với một số rối loạn liên quan đến tiểu não, như ADHD và chứng tự kỷ.
> Sebastiaan van den Broek
Thú vị ghê. Cô đang nói rằng nhiễm sắc thể X mang phần lớn thông tin tạo ra con người, và sau đó, nhiễm sắc thể Y về cơ bản chỉ bổ sung thêm tùy chỉnh cho bản thiết kế 'phụ nữ' cơ bản để biến người ta thành nam?
>> Suzanne Sadedin
Vâng. Vâng, thông tin tạo ra một con người đến từ tất cả các nhiễm sắc thể khác, không chỉ là X - nhưng tôi cho rằng đó là điều bạn muốn nói. Sry hoạt động như một công tắc để kích hoạt thông tin trên nhiễm sắc thể khác; chúng tôi thực sự vẫn chưa biết có bao nhiêu gen có liên quan đến sự khác biệt trong giới tính. (Thay vào đó, nếu bạn bật một công tắc và đèn trong nhà của bạn bật lên, điều đó không cho bạn biết bất cứ điều gì về kích thước hoặc sự phức tạp của mạch điện - tất cả những gì bạn biết là có mạch đã được kích hoạt).
Chỉnh sửa: thật ra, sau khi suy nghĩ về nó, đây cũng có một chút gây hiểu nhầm, bởi vì Sry không chỉ bật những thứ trên, nó cũng tắt đi nữa. Như một người là nam và thêm một số thứ, một người là nữ và cộng với một số thứ và trừ một số thứ khác. Vì vậy, nó giống như bạn bật một công tắc, và một số đèn bật, và một số đèn khác tắt (và bạn vẫn chả biết gì về cái mạch điện bên dưới cả).
_______________
__________

https://
www.quora.com/
Are-there-any-ge
nes-for-intelli
gence-on-the-Y-
chromosome
_______________
__________


Tôn Thất Hồ Hải
hohai.tonthat

Đoạn đầu tiên: mình nghĩ duplication nên dịch là quá trình sao chép sao chép, vì "trùng đôi" dễ hiểu lầm thành cặp 23 là YY

Tiến Đức Nhâm
tienducnham

Team ngu sinh đ hiểu gì 😂😂

Tôn Thất Hồ Hải
hohai.tonthat

Với transcribe từ tiếng việt đúng là phiên mã, nghĩa là gene đó được kích hoạt, đi vào hoạt động chứ không phải là sao chép