#sovietunion

#worldwar2

#history
Bộ Tuyên Truyền của Liên Bang Xô Viết đã miêu tả như thế nào về Hiệp ước không xâm phạm với Đức và sau đó là cuộc xâm lược vào Đông Ba Lan cho người dân Xô Viết?
Trả lời: Dima Vorobiev, cha tôi chiến đấu trong Thế chiến thứ 2
Hiệp ước không xâm phạm kí kết giữa Stalin và Hitler trong năm 1939 đã được mô tả là đóng góp của Liên Bang Xô Viết vào việc làm giảm căng thẳng ở Châu Âu bấy giờ. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao của chúng tôi, Molotov, đã nói vào ngày 31/08/1939:
“Các chính sách ngoại giao ở Đức đang có chiều hướng tập trung vào mối quan hệ láng giềng hữu hảo với Liên Bang Xô Viết.”
“Chính phủ Xô Viết trước đây đã cân nhắc đến việc thực hiện nhiều hành động để cải thiện mối quan hệ chính trị với nước Đức nhưng chỉ đến khi những sự kiện gần đây nhất xảy ra mới khiến những việc làm đó có thể thực hiện được.”
“Hiệp ước này không chỉ giúp chúng ta loại bỏ mối nguy chiến tranh với Đức, mà còn làm giảm đi khả năng xảy ra đụng độ quân sự ở Châu Âu, và do đó giúp phục vụ cho việc gìn giữ hòa bình. Nó cho chúng ta cơ hội để phá triển quân đổi, tăng cường vị thế của chúng ta, giúp lan rộng tầm ảnh hưởng của Liên Bang Xô Viết lên chính trường quốc tế”.
Sự xâm lược Ba Lan của Đức chỉ được nhắc đến trong các bản tin phụ, tin vắn với những từ ngữ rất trung lập như là “một cuộc đánh nhau giữa quân đội Đức và Ba Lan”. Sau này thì báo chí Xô Viết càng lúc càng ngả về phía Đức, đỉnh điểm là tuyên bố nổi tiếng của Stalin vào tháng 11 năm 1939: “Không phải là người Đức tấn công Pháp và Anh, mà là Pháp và Anh đã chủ động tấn công nước Đức, và do đó phải chịu trách nhiệm gây ra cuộc chiến tranh này.”
Cũng khoảng thời gian đó Molotov nói:
“Cái lý do thực sự mà liên quân Anh – Pháp tham gia vào cuộc chiến chống nước Đức không phải là vì Anh và Pháp đã hứa sẽ khôi phục lại nước Ba Lan, và tất nhiên là càng không phải là vì họ muốn chiến đấu để bảo vệ sư dân chủ…Âm mưu của họ chẳng liên quan gì đến ý thức hệ cả, mà hoàn toàn là vì lợi ích về vật chất của cải cho cá nhân họ, để phục vụ cho đế quốc thực dân của họ… Bản chất của bọn đế quốc hiện rõ ràng trước mắt mọi người.”
“Đối với chúng ta, đối với toàn thể người dân Xô Viết, đây là kẻ thù của thế giới cũng như là những kẻ hiếu chiến ở Châu Âu. Chỉ có chúng là muốn một cuộc đổ máu mới, một cuộc thảm sát hàng loạt mới, chỉ có chúng mới muốn chia rẽ khiến Liên Bang Xô Viết và nước Đức đối đầu nhau, chỉ có chúng mới muốn chặn lại mối quan hệ đang dần tốt đẹp lên giữa người dân hai nước Xô Viết và Đức.”
“Chủ nghĩa Hitler, cũng giống như bất kì hệ thống chủ nghĩa nào khác, có thể được công nhận hoặc bị bác bỏ - cái đó tùy thuộc vào góc nhìn chính trị. Nhưng những ai hiểu về ý thức hệ đều hiểu rằng nó không thể bị phá hủy bằng vũ lực, rằng chúng ta không thể hủy diện nó bằng chiến tranh. Do đó thật là vô nghĩa, và thật là một tội ác, khi gây ra một cuộc chiến với mục đích là ‘sự tiêu diệt hoàn toàn của chủ nghĩa Hitler’, núp bóng dưới danh nghĩa là đấu tranh vì ‘dân chủ’.”
Sự xâm lược vào miền Tây Belorussia và Tây Ukraine từ Ba Lan đã được miêu tả như là hành động nhân đạo bảo vệ anh em dân tộc Slav thiểu số khỏi sự bạo loạn lan tràn từ Ba Lan.
Bức hình ở dưới vẽ cảnh quân Xô Viết tiến vào lãnh thổ Ba Lan và được đón tiếp niềm nở bởi người dân địa phương. Dòng chữ trong hình có nội dung: “Tháng 09/1939. Tây Ukraine và Tây Belorussia đang bắt đầu chuẩn bị ăn mừng sự thành công của Cách mạng Tháng Mười” (tức là cuộc Cách mạng Bolshevik năm 1917).
Source:
http://qr.ae/
TUNA8S

#willphan


Lê Anh Tuấn
mt.blackwingsz

Cái thời mà cả châu âu ký hiệp ước câu giờ với đức thì không ai nói gì, sao cứ phải đè mỗi liên xô để nói :v

Riêng câu này, vô cùng chuẩn “Chủ nghĩa Hitler, cũng giống như bất kì hệ thống chủ nghĩa nào khác, có thể được công nhận hoặc bị bác bỏ - cái đó tùy thuộc vào góc nhìn chính trị. Nhưng những ai hiểu về ý thức hệ đều hiểu rằng nó không thể bị phá hủy bằng vũ lực, rằng chúng ta không thể hủy diện nó bằng chiến tranh. Do đó thật là vô nghĩa, và thật là một tội ác, khi gây ra một cuộc chiến với mục đích là ‘sự tiêu diệt hoàn toàn của chủ nghĩa Hitler’, núp bóng dưới danh nghĩa là đấu tranh vì ‘dân chủ’.”

Robert Langdon
profile.php?id=100022607703037

Ôi, chỉ là tuyên bố và nói thôi mà. Sau câu nói đó mà lợi ích cho dân tộc mình thì họ hát cũng đc nữa là!

Mình hỏi ngu một câu: Ký hiệp ước rồi lấy cái gì ràng buộc để bên kia không xâm phạm hiệp ước đó? Ví dụ Nga ký hòa ước với Đức, rõ ràng biết được nó chỉ là biện pháp kéo dài thời gian chuẩn bị, nhưng làm sao để biết chắc chắn trong vài tháng sau đó không có cuộc chiến nhỏ lẻ nào xảy ra, không có thằng Đức Quốc xã nào gây hấn trước ở đâu đó trên toàn bộ lãnh thổ?

Michael Nguyen
nguyenlm.01

Cái này ngoài phạm vi của câu trả lời, nhưng không biết có ai biết rằng từ trước 1939 thì Anh-Pháp liên tục nhân nhượng Hitler cho dù Liên Xô nỗ lực theo đuổi chính sách an ninh tập thể (collective security) nhằm ngăn cản sự bành trướng của Đức không nhỉ? Năm 1938, Đức quốc xã "thống nhất" với Áo (Anschluss) mà không vấp phải sự phản đối từ phương Tây, và ngay sau đó Anh-Pháp bán đứng đồng minh Tiệp Khắc tại hội nghị Munich khi đồng ý cho Đức sáp nhập các vùng có đông người dân tộc Đức ở TK, mở đường cho việc Đức thôn tính toàn Tiệp Khắc vào tháng 3-1939. Trong thời gian đó, LX luôn đề nghị phương Tây cùng liên kết để chống Hitler, thậm chí đề xuất gửi hàng vạn quân tới TK, nhưng đều không được chấp thuận.

Bài hay mà sao ít tương tác quá :(

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

^Ngày xưa người ta gọi những từ nghe không hay lắm: vạ miệng, trở "cái gì đó" như trở bàn tay, quay ngoắt 180,... Ngày nay thì "Quan trọng là thần thái" :vNếu cái xô không dùng lời lẽ cường điệu quá đáng để rồi sau đó buộc phải quay ngoắt thì thiên hạ cũng chẳng mấy để ý làm gì :v