Q: Một điều bạn mong rằng từng người một trên quả đất này đều hiểu?
A: Hannah Yang, đã du hí vòng quanh Mặt Trời lần thứ 21
Một trong những câu đố ưa thích của tôi là bài toán 2-4-6.
Câu đố đó như thế này: giải sử có một quy luật chi phối chuỗi gồm 3 số. Một số chuỗi sẽ thỏa mãn, số còn lại vi phạm quy luật. Bạn được cho biết rằng 2-4-6 là một chuỗi thỏa mãn, và bây giờ bạn được đưa ra bao nhiêu dãy tùy thích để kiểm tra tính đúng sai của chúng. Sau khi đã sẵn sàng, bạn được trả lời quy luật đó là gì một lần duy nhất.
Lần đầu tiên bạn tôi đưa câu đố này, tôi bắt đầu thử bằng chuỗi 4-6-8, thỏa mãn. Rồi tôi thử chuỗi 8-10-12. Thỏa mãn nốt.
Thế là vì muốn thể hiện rằng mình đã tìm ra quy luật một cách quá siêu tốc, tôi hí hửng đưa ra đáp án, “Hiển nhiên thế là cùng! Quy luật là dãy 3 số lần lượt tăng lên 2 đơn vị.”
Đương nhiên là nó chẳng hiển nhiên đến thế. Hóa ra câu trả lời là “dãy bất kì sắp xếp theo thứ tự tăng dần.”
Tôi đã có thể tiếp tục thử các chuỗi số khác phù hợp với giả thuyết của mình, chẳng hạn như 12-14-16, và 14-16-18, và 16-18-20, và vân vân – tất cả sẽ đều thỏa mãn. Như thế tôi sẽ không bao giờ phát hiện ra giả thuyết của mình có vấn đề cho đến khi đưa ra một dãy mà tôi cho rằng nó sai bét, ví dụ như 100-200-300, và nhận ra giả thuyết ấy cần phải điều chỉnh.
Câu đố này ra đời vào những năm 60, bắt nguồn từ thí nghiệm của nhà tâm lý học Peter Wason, và chỉ có 21% người tham gia đã tìm ra quy luật đúng. Họ, cũng như tôi, đã hấp tấp khi chỉ kiểm tra những dãy thỏa mãn giả thuyết của chính họ thay vì thử cả những dãy đi lệch khỏi giả thuyết ấy.
Thiên kiến này rất dễ dàng bắt gặp trong đời sống hằng ngày. Khi còn là một đứa trẻ, nếu mẹ mắng tôi, tôi sẽ liền nghĩ rằng mẹ chẳng quan tâm đến mình nữa, và bản năng của tôi sẽ chỉ chú ý đến những bằng chứng ủng hộ luận điểm đó. Mẹ quên đọc truyện cho mình trước khi đi ngủ. Mẹ bắt mình rửa bát. Mẹ cho chị nhiều kem hơn.
Sau đó, khi mẹ ôm tôi, tôi lại quyết định rằng mẹ vẫn yêu mình nhiều lắm. Mẹ đã đọc truyện nhiều lần lắm rồi mà. Mẹ đã nấu rất nhiều món ngon cho mình. Mẹ còn mua kem cho mình nữa.
Tromg chính trị của vậy, bất kể bạn theo phe phái nào đi chăng nữa. “Nghiên cứu đã chỉ ra điều ông X nói là đúng!” có thể là một phát ngôn cố ý định hướng nếu bạn đang lờ đi những nghiên cứu khác chứng minh rằng những điều X nói là xàm xí.
Đây là điều tôi mong rằng tất cả chúng ta đều hiểu. Đừng chỉ bám lấy những điều chứng tỏ bạn đúng. Hãy chứng minh rằng bạn không sai.

http://qr.ae/
TUGZEa


Welcome back, Friendi :3

Nghĩa Phạm
cuuwrvixthienehoof

rất hay.

Nguyễn Minh Như
minhnhu.nguyen.961

Ủa bài này hay mà sao ít like thế :(((

Phùng Quang Phong
quangphong.phung.9

Bài rất hay.

Hạnh Ngân
profile.php?id=100008666626899

Nếu bạn thích những bài thế này hãy đọc cuốn Bạn không thông minh lắm đâu của David Mcraney, trong cuốn sách cũng có 1 phần viết về thiên kiến xác nhận là điều bài viết nêu :3

Lương Nguyễn Đình
luongnguyen08.99

Đã Hiểu

"đã du hí vòng quanh Mặt Trời lần thứ 21" lol 🤣 tự giới thiệu nhiều muối là đây chứ đâu nữa 🤣

Hoàng Hiếu
Hoanghieudav

Tại sao người trả lời lại lấy cái khó hiểu để giải thích cho cái dễ hiểu vậy. Thực sự bản thân mình đọc xong bài này mình không hiểu vế đầu để làm gì và củng cố những gì cho vế sau 🙁. Nếu người dịch hoặc ai đó hiểu cái câu đố kia thì có thể giải thích cho mình được không?

Ngày nhỏ, mình chỉ điều khiển TV vào tường và vẫn thấy nó bật được, thế là mình kết luận: sóng từ điều khiển có thể đập vào tường và đi theo góc 90 độ vào TV. Mình thử 3 4 lần đều thế, và nghĩ mình giỏi. Đến khi thử thêm một lần góc không vuông, nó vẫn có tác dụng, khi đó mới biết mình sai lè 😂Năm cấp 1 thì phải.

Đặng Diệu
danglinh154

Hùng Sơn thấm đi nà

Lam Nguyen
lam.n2012

Hai câu cuối là 1 muh nhỉ? Don’t prove that you’re right = Do prove that you’re not wrong.

Nguyễn Tuấn
tuannguyenb5

Bạn không thông minh lắm đâu :))

Linh Soo
le.linh.3154284

Thuý Bùi khi nào cho t mượn quyển đấy đi

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

Rất nhiều thứ thay đổi được chất, kể cả hướng ngoài ý muốn. Đôi khi giữ nguyên số lượng mà chỉ đổi mật độ là đổi chất rồi...

Trần Huy Hoàng
kietchay100

Có một danh từ nói về vấn đề này đó là “Thiên kiến xác nhận”. Đây là một lỗi tư duy mà đa số mọi người mắc phải. Được giải thích rằng khi mình đã có một kết luận, mình mới bắt đầu đi tìm những dữ liệu, những bằng chứng để củng cố cho kết luận đó, thay vì dựa trên những dữ liệu và bằng chứng mà mới đi đến kết luận. Cái này cũng tương tự với ví dụ của OP.