#lottery

#winners

#blow
Q: Vì sao những người trúng vé số lại thường phung phí hết tiền?
A: Ron Rule, CEO tại As Seen On TV.
[ Bài này nói ở Mỹ, còn ở Việt Nam có lẽ khác một tí. ]
Nếu bạn chưa bao giờ làm ra nhiều tiền, bộ não của bạn hoạt động theo chế độ tháng-qua-tháng
- bạn chỉ nghĩ về cái mác tiền, chứ không phải là phí sở hữu dài hạn. Lần cuối khi tôi đang đi xem nhà ở New Jersey, có một nơi thu hút được mắt tôi và nó có giá khoảng 2 triệu đô. Tôi rất thích ngôi nhà này, nhưng lại quyết định không mua nó - vấn đề không phải là 2 triệu, mà là tiền thuế lên đến gần 52,000 đô mỗi năm.
Hay nói cách khác... cho dù bạn đã trả tiền mua ngôi nhà đó, chỉ đóng thuế thôi bạn cũng đã tốn thêm 4,333 đô mỗi tháng. Nếu bạn lên kế hoạch sống ở đó trong 10 năm, có nghĩa là bạn sẽ phải nộp cho chính quyền thêm nửa triệu đô nữa
... Và đó chỉ là khi ngôi nhà không bao giờ tăng giá trị.
Ờ ha, bạn quên mất phần đó rồi chứ gì. Bạn nghĩ một ngôi nhà 2 triệu đô sẽ có giá bao nhiêu trong 10 mười năm nữa? Bốn triệu ? Hay năm? Cứ cho là nó tăng giá lên 5 triệu đi - giờ thì thuế bất động sản hàng năm của bạn là 130,000 đô. Một trăm ba mười ngàn đô la vứt ra cửa mỗi năm, chỉ để đóng thuế bất động sản cho một ngôi nhà mà bạn đã trả tiền rồi?
Ừ. Thôi cho xin đi.
Một người đã kiếm được thu nhập, và vẫn tiếp tục kiếm được thu nhập sẽ nghĩ về chuyện này và quyết định là nó có đáng hay không. Tôi từ chối ngôi nhà 2 triệu đô vì lý do này. Nhưng một người trúng vé số sẽ thường không nhìn được xa như thế - họ chỉ tập trung vào sự thật là họ cuối cùng đủ sức mua được cái mác 2 triệu đô cho căn nhà mơ ước của họ.
Nắm trong số ít những người trúng số mà chịu dành thời gian suy nghĩ về thuế má, họ sẽ chỉ tập trung vào mức phí hàng năm - chứ không phải việc con số đó sẽ trở nên nhiều như thế nào qua thời gian. (52,00 đô? Rẻ bèo. Tôi có tận 7 triệu trong ngân hàng mà!)
Và rồi vòng tiêu tiền tiếp theo bắt đầu. Bạn nghĩ tốn bao nhiêu để mua bảo hiểm, sưởi và làm mát căn nhà đó? Khả năng là nếu bạn có mức thu nhập trung bình hoặc thấp hơn thì bạn chưa bao giờ thấy một hóa đơn điện nước nhiều hơn vài trăm đô. (2,000 đô một tháng cho những tiện ích? Rẻ bèo. Tôi vẫn còn tới 5 triệu trong ngân hàng!).
Nhân tiện, bạn sẽ không nhồi trong nhà mình những đồ nội thất từ Big Lots và Rent-A-Center nữa. Không có đâu, bạn sẽ mua đồ xịn. (100k đô cho nội thất? Rẻ bèo. Tôi vẫn còn 4.9 triệu trong ngân hàng!)
Và rồi họ sẽ trả khoản thế chấp của cha mẹ họ - cho hai bên nếu người trúng số là một cặp vợ chồng - và có thể là nhân bốn nếu cha mẹ họ đã ly hôn. Nhưng may cái là, phụ huynh họ thì không có những căn nhà to bự đắt đỏ, nên tính chung là chỉ khoảng 400k đô. (400k đô? Rẻ bèo! Tôi còn 4.5 triệu trong ngân hàng lận!)
Và rồi họ đi chọn mua xe hơi. Cô nàng thì muốn một chiếc Mercedes 94,000 đô. Anh chàng thì muốn con Lamborghini 200,000 đô. Và họ cùng đồng ý là nên có một phương tiện thứ ba mà "thực tế hơn", như chiếc Yukon Denali 70k đô và có thể kéo được chiếc thuyền mà sau này họ có lẽ sẽ mua. (364k đô? Rẻ bèo! Tôi vẫn còn 4 triệu trong ngân hàng!).
Rồi bạn biết đó, chúng ta đều luôn muốn một căn nhà để nghỉ ngơi trên dãy Smoky. Bất động sản ở đó không đắt lắm, ta có thể mua cho mình được một ngôi nhà nhà gỗ xinh đẹp với giá cả phải chăng. (250k đô? Rẻ bèo! Chúng ta còn 3.6 triệu trong ngân hàng lận.)
Ồ, thằng cháu rất giỏi máy tính của bạn cần 50,000 đô để công ty khởi nghiệp của nó bắt đầu hoạt động. Cứ cho là 100k luôn đi. Đây có thể là khoản đầu tư tốt đó chứ. Và nếu không phải, thì ai mà quan tâm chứ, 100k đô là quá ít ỏi. Chúng ta còn 3.5 triệu trong ngân hàng mà.
Và nó cứ diễn ra liên tục và liên tục. Những khoản chi lớn đã hết, nhưng rồi còn những khoản ti tí. Những chiếc xe vượt địa hình và tàu lướt sóng này, một chiếc nhà xe này, những kỳ nghỉ hoành tráng, các khoản đầu tư tệ, những người bạn làm thợ mộc với câu chuyện sụt sùi và chỉ cần 5k-10k để giải quyết mọi vấn đề của họ. Luôn luôn có thứ gì đó.
Rồi khi những người trúng số chỉ còn khoảng 1.5 triệu đô, đó là khi họ để ý thấy có gì đó sai sai.
Ơ cái đ*o? Chúng ta có 7 triệu vào hai năm trước mà? Mất đâu hết quái cả rồi?
Trong lúc đó, chi tiêu hàng tháng của họ đi từ 3,500 đô trước khi trúng số lên đến 20,000 đô mỗi tháng sau khi trúng - vượt quá lợi tức từ những gì còn lại của số tiền thưởng. Cho dù họ có dừng mua thêm đồ mới hôm nay, thu nhập và số dư của họ vẫn sẽ tiếp tục đi xuống mỗi tháng.
Trong ví dụ này, ít nhất là họ đã trả tiền tươi cho mọi thứ và có thể bán chúng để xoay chuyển lại. Nhưng nhiều ngưới chẳng làm điều đó... họ mua một vài thứ bằng tiền mặt và một vài thứ bằng tín dụng. Hay mua ngôi nhà mơ ước của họ bằng tiền, rồi quay lại và thế chấp nó rồi mua một mớ tài sản cho thuê quá đắt đỏ - những thứ mà họ không biết cách quản lý - và lại thường xuyên làm từ hai đến mười quyết định đầu tư tệ hại khác nữa trong quá trình đó.
Trước khi họ nhận ra, họ đã quá khả năng chi trả, và họ chẳng bao giờ nhận thấy trước cả. Họ không quan tâm là họ đang trả quá nhiều cho mọi thứ, chỉ vì họ có thể mua được. Nhưng dần dần, nó bắt kịp bạn. Và bạn vẫn còn phải trả những khoản 'phí sở hữu', rồi nhìn số tiền còn sót lại ít dần đi mỗi năm. Khi mọi thứ đã kết thúc, những gì họ còn lại chỉ là hàng mớ món mà họ không đủ sức trả nữa, họ quay lại và bán chúng với cái giá ít hơn giá trị thật của chúng chỉ để thoát khỏi hoàn cảnh này.
Còn nếu họ có thể, thì vậy đó. Căn nhà mà tôi ưng ở New Jersey vẫn còn đang được bán trong một năm rưỡi nữa lận.
[ Tác giả có tính sai một vài chỗ, nhưng các bạn hiểu mà. ]
Link:
https://
www.quora.com/
Why-do-lottery-w
inners-often-bl
ow-through-thei
r-winnings/
answer/
Ron-Rule?share=f
b8e99d6&srid=32
sns


Mạnh Đức Hoàng
manhduc.hoang.71

Bố mẹ mình vẫn thường nói đồng tiền k phải mồ hôi nước mắt làm ra thì sẽ k thể quý trọng được.

Hai Tran
profile.php?id=100006503821855

the mình cái ở đây ko phải quý trọng hay ko mà là chi phí thuế và dịch vụ duy tu, bảo dưỡng tăng lên hằng năm :v

Đông Lê
vudong.ct

Hãy nhớ lại câu nói ‘Của Thiên-Trả Địa’. Tiền trên trời rơi xuống thì nó cũng tìm đường mà bốc hơi hết thôi.

Văn Hà
kira.kira.9028

YOLO

Nguyễn Hoàng Hiếu
meubeu.con.3

Cảm giác như trẫm sắp trúng vietlot, bài này rất bổ ích với trẫm

Ở VN thì ko có mấy cái phí sử dụng đắt như bài này. Nhưng ng trúng số ở nc mình sau 1 thời gian cũng thường là mất hết. Chủ yếu là do: cho họ hàng (bỗng dưng thành ng có tiếng nói nhất dòng họ 😂); mua các tài sản mà trc đây ko mua đc (nhà to, xe xịn, du lịch sang choảnh...); ... Cuối cùng là đi đầu tư: vì nghĩ là có nhiều tiền (những mấy chục tỷ cơ mà) + ko có chuyên môn kiến thức chuyên sâu (và có thể bị bọn môi giới lừa) nên đầu tư thất bại -> bán dần tài sản -> ko có thu về -> hết dần và hết sạch.

Nguyễn Tiến Quân
nguyentienquan

có tiền chi hết đi du lịch :)) nâng cao trải nghiệm bản thân

Duy Trần
profile.php?id=100011251384542

có tiền mà ko đầu từ thì xài bao nhiêu chẳg hết <(")

Phạm Phi Vũ
vu.phamphi

bài này theo 1 hướng nào đó chỉ đúng dành cho những người không kiểm soát được 1 số tiền lớn ập đến bất ngờ và phải chi tiêu không kiểm soát được thì đúng hơn là trúng số, và người giàu họ cũng trúng số và cách tiêu tiền của họ không phải theo hướng này

Nam Anh Rico
namanh.rico

Ở vn thì thuế nhà đất rẻ đẩy giá nhà đất lên cao

Nguyễn Bảo Trung
wolf.wing.35

Trúng số xong, việc đầu tiên là đeo bịt mặt đi nhận giải, sau đó bán nhà chuyển đi chỗ khác ở.

Tóm lại nguyên nhân chính vẫn là không biết kiểm soát, không có tầm nhìn xa và...dốt :))

dumb luck mà =)))) trước có nhà gì trúng số xong kiện tụng cgi ấy mà khuynh gia bại sản , giờ k rõ lấy dc tiền trúng k

Nguyễn Anh Tuấn
tuankuzsagittarius

ở Việt Nam thì dân khu vực nông thôn đuợc đền bù cả tỷ sau 1 đêm là hiểu cái này nhất :) thuế không nhiều nhwng chi tiêu thì :))

Đỗ Minh Hoà
nobuesjster

Tạ Nguyễn Huyền Sang đọc đi mình Ít nữa còn biết mà tránh 😌😌😌😌

Vũ Ngọc Nam
NamKoThamLam

Dài loằng ngoằng. Đơn giản là họ k có khả năng làm ra thêm tiền nhưng lại chi tiêu quá mức trước đây họ từng chi tiêu quá nhiều, đơn giản vậy thôi

Giống như kiểu tại sao tiêu hết tiền lương ngay khi vừa mới nhận vậy

Bùi Công Đại
buicongdai.pro

Lê Đức Cường kiến thức ở đâu?

Chris
chunhuynh.ht

Bởi vậy tôi cứ tự nhủ với lòng mình là khi nào trúng số tui sẽ dành 1 phần tiền mua những gì mình cần, 1 phần cho gia đình và để dành một phần rồi tiếp tục làm việc, lâu lâu lấy tiền ra xài thui. Mà buồn cái là thầy bói bảo đéo bao giờ trúng số : D ?

Huy Bảo
tran.baohuy.754

Của trời cho. Trả địa :))

Anh Mung
at3104

Nguyễn Triệu Khang

Trâm Le
tram.le.16

Tui hay đùa với bạn t nếu trúng số tiền lớn kiểu jackpot ấy thì việc đầu tiên là thuê một chuyên gia phân tích đầu tư thật giỏi về làm cố vấn đầu tư cho mình :))