Cuộc sống hoàn hảo là gì?
Từ: Michael Speer, CEO của MPSpeer.
Không có gì trong cuộc đời là hoàn hảo cả.
Thành thật thì tôi nghĩ, phương tiện thông tin đại chúng đang lừa dối chúng ta rằng mọi người ngoài kia ai cũng có một cuộc sống hoàn hảo. Chẳng hạn, phương tiện truyền thông của tôi thì được đưa lên những thứ mà tôi muốn người khác biết về mình. Tôi đưa lên những hình ảnh của lũ trẻ và những chú chó mới được mang về nhà. Tôi có hàng tá lượt Like và Follow từ đó. Nhưng đáng buồn, thực tế không phải như vậy.
Trên trang Facebook của mình, tôi không bao giờ đề cập đến những “bãi phân” lớn mà những chú chó đáng yêu dành tặng cho tôi vào buổi sáng trên giường.
Hầu hết mọi người thường dành hơn 2 giờ đồng hồ mỗi ngày để “ đắm chìm” trên những trang mạng xã hội và “ xoắn não” liệu những gì trên đó có phải là sự thật? Thực tế rằng, thế giới bên ngoài không có gì là hoàn hảo. Và tôi cũng chẳng bao giờ muốn một cuộc sống như vậy. Sau đây, tôi xin đưa ra lí do của mình:
3 điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn chấp nhận rằng hoàn hảo là không thể.
1. Mọi người sẽ yêu quý bạn hơn
Thực sự thì không ai thích sự hoàn hảo. Hoàn hảo là một thứ tẻ nhạt kinh khủng. Bạn không tin tôi ư? Vậy thì tôi sẽ lấy một ví dụ về ngành quảng cáo nhé.
Vào năm 2004, Listerine ( một hãng nước súc miệng) lần đầu tung ra quảng cáo nhưng lại tự thừa nhận thiếu sót của mình trong quảng cáo này. Cụ thể, trong khi một người đàn ông đang làm sạch răng bằng nước súc miệng và trông có vẻ khá đau đớn thì một giọng nói vô hình vang lên: “ Hey, tiếp tục nào. Chỉ 30 giây mỗi ngày với Listerine. Chỉ 30s thôi. Chắc chắn nó hơi đau một chút. Nhưng hãy nghĩ đến tất cả vi khuẩn đang bị tiêu diệt dưới tay bạn nào!!!”
Thật là một ý tưởng thông minh.
Khi bạn tự thừa nhận thiếu sót của mình, mọi người sẽ yêu thích bạn hơn đấy. Đây chính là một hiện tượng tâm lí được gọi là hiệu ứng Platfall ( khuynh hướng thích những người không hoàn hảo, những người mắc lỗi và biết nhận lỗi). Thực tế, bạn đang tự tách biệt chính bản thân mình ra khỏi người khác khi bạn cố gắng thể hiện mình là một người hoàn hảo. Đó là lí do vì sao những con người hơi “ngớ ngẩn” và đáng yêu một xíu ( adorkable) lại rất dễ làm bạn. Thiếu sót nhỏ luôn là điều khiến người khác cảm thấy thú vị.
2. Ngừng so sánh bản thân với người khác
Phương châm sống của tôi luôn luôn là: “ Khi mọi người đang cố gắng để hòa nhập thì tôi sẽ chỉ làm việc của mình và đứng ở bên ngoài”. Tôi không bao giờ quá quan tâm vào một người nào đó, vào những thứ họ có hay thành công của họ. Chúng thực sự chẳng liên quan gì đến tôi cả.
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, tôi nhìn lại mình và tự hỏi: “ Tại sao mình không khởi nghiệp kinh doanh ở một thời điểm sớm hơn? Tại sao mình lại kết thúc công việc tẻ nhạt đó ở một thời điểm muộn như vậy?”
Bingo!
Một phần trong tôi luôn luôn bị kéo lại bởi những người đi qua cuộc đời mình – những người luôn muốn tôi đi theo lối mòn của họ, những người luôn muốn tôi làm những việc mà ngoài kia hàng trăm hàng vạn người đang làm. Nhưng với những điều mà tôi đã trải qua, tôi xin nói với bạn rằng chỉ có một con đường duy nhất để tạo ra sự khác biệt và bạn phải là người tạo ra con đường đó, không phải cho người khác mà là cho chính mình.
Có đáng để làm điều đó không? Đáng chứ. Khi bạn ngừng so sánh bản thân mình với người khác, bạn sẽ thực sự được tự do làm những điều mình muốn. Cho dù đam mê của bạn có là gì đi chăng nữa, hãy ra ngoài và hành động. Don’t think, just go.
Khi bạn nhận thức sâu sắc được tư tưởng này, bạn sẽ có khả năng tự định hình cho mình cái nhìn về cuộc sống, khái niệm về thành công đối với chính bạn là như thế nào. Không phải nghĩ đến những định kiến, không bị ép buộc bởi những điều người ta đang làm. Bạn là chính bạn, là con người có ước mơ, khát vọng, và đôi khi còn hơi tinh quái một chút nữa.
3. Trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân
Thật khá nghịch lí khi biết rằng một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm để chạm đến được sự hoàn hảo đó chính là “ ngó lơ” sự tồn tại của nó. Hãy nghĩ theo cách này nhé. Đã bao nhiêu lần bạn hình thành trong mình những ý tưởng kinh doanh, viết một cuốn sách hay tiến hành một dự án nhưng đến khi bắt tay vào hành động, bạn bị “ đóng băng” chưa? Có thế bạn nghĩ rằng chắn chắn mình đã sai ở một khâu nào đó, hoặc có thể bạn tự xác định rằng mình chẳng hề có tầm nhìn gì cả?
Mải theo đuổi sự hoàn hảo chính là khởi đầu cho một chuỗi thất bại. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân: “Cái gì là hoàn hảo? Từ khi nào mình lại để ý đến nó như vậy? Mối quan hệ hiện tại của mình có hoàn hảo không?”. Uhm… Chắc chắn là không rồi. Nhưng quan trọng là, bạn có tình yêu với người bạn đời của mình và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn có thể xảy ra với bạn bất cứ lúc nào thì hoàn hảo hay không không còn quan trọng.
Và bạn biết không? Một điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn ngừng chạy theo sự hoàn hảo. Đó là: Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn.
Nếu bạn gặp phải một nhiệm vụ khó nhằn, thì sao? DO IT. Hãy làm việc thật chăm chỉ, cho dù bạn chỉ đạt được 84% những gì bạn đặt ra nhưng nó còn tốt hơn gấp ngàn lần khi bạn chẳng làm được gì cả. Bạn sẽ phát hiện ra rằng, là con người, chúng ta có khả năng vô tận, và hoàn hảo chỉ là thứ ngăn cản chúng ta khám phá ra tiềm năng lớn nhất của mình. Vì vậy, ngừng so sánh bản thân, ngừng cho rằng bản thân vô dụng vì những sai lầm nhỏ, ngừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Hãy để thứ ngớ ngẩn đó trên Instagram mà thôi.
Kết thúc
Nếu tôi có thể gói gọn những lời khuyên của mình trong một câu nói thì nó sẽ là: You’re not perfect. Điều đó thật tuyệt vời đúng không? Bây giờ thì ra ngoài và cố gắng hết sức thôi.
Chỉ đơn giản là như vậy.


Trung Pham
trungpham91nb

Sẽ ko có gì là hoàn hảo vì dù đáp ứng dk nhu cầu nào thì con nguồ ta lại nảy sinh thêm nhiều nhu cầu khác nữa

Nam Nguyen
profile.php?id=100003902326057

Bài viết tôi tìm đọc đây r!!

Hoàng Dương
dinh.h.duong.00

"Một củ khoai và một chén chè thật đậm, với chúng mình như thế là sướng" :)