Một giáo sư đã nói với tôi rằng tại Trung Quốc và một số nền văn hoá Châu Á việc nói với một thành viên trong gia đình là bạn yêu họ sẽ bị coi là uỷ mị, kể cả là giữa bố mẹ và con cái. Điều này có đúng không và nếu đúng thì lý do của nó là gì?
Source:
https://bit.ly/
2rHzRKs
Trả lời: Feifei Wang, Thời gian sống tại Mỹ và Trung Quốc của tôi là như nhau
Nó không được coi là uy mị, nhưng bị coi là thiếu chân thành.
Theo truyền thống thì văn hoá Trung Quốc (và ảnh hưởng của nó đến văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc, theo như tôi được biết) coi trọng những cách thể hiện không thông qua lời nói. Những điều quan trọng trong đời thường được thể hiện một cách kín đáo, thay vì được thể hiện trực tiếp. Những cảm xúc giữa cha mẹ, bạn bè và tình nhân cũng như vậy. Bạn có thể thấy được điều này rất nhiều trong những bài thơ của chúng tôi.
Truyền thống này đã bám rễ rất chặt vào văn hoá của chúng tôi, việc trực tiếp thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ thường bị xem là nịnh bợ và thiếu chân thành.
Tôi chưa bao giờ nói “I love you” trong suốt cuộc đời mình, kể cả với bố mẹ tôi. Nó thiếu tự nhiên. Cảm giác kỳ cục và bị ép buộc. Gần như là nếu bạn nói điều đó ra, thì nó không còn đúng nữa.
Có một câu chuyện nổi tiếng về nhà văn Natsume Soseki:
Natsume dạy tiếng Anh tại một trường cấp 2, và một trong những bài tập về dịch thuật yêu cầu dịch câu “I love you” từ tiếng Anh sang tiếng Nhật. Học sinh của ông đã dịch từng từ một. Natsume thể hiện sự ngạc nhiên khi đọc nó:
Em không thể nói như thế này, chúng ta là người Nhật! Chúng ta chỉ có thể nói là “trăng đêm nay thật đẹp”.
Nhưng với quá trình hiện đại hoá và ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, sự thể hiện tình yêu một cách cởi mở và trực tiếp đang ngày càng phổ biến giữa những người trẻ.


Cường Két
JKet1010100101

Qtrong là hành động. Mồm lúc nào cũng ns con yêu mẹ lắm, nhưng suốt ngày trộm tiền đánh bạc lô đề. Ok yêu quá cơ :) . A yêu em nhưng phải nói vs chục đứa. Cũng thú vị đó 😂 . Thực sự nói ra đôi khi n cảm giác gượng gạo, k truyền đạt dc những gì cần nói. Vậy thôi k nên nói mà hãy hành động

Mai Duyên
duyen.bap.58

Đúng là nói vs bố mẹ anh chị em bạn bè câu này nó gượng gạo sao ấy. Chẳng qua mình k đc rèn từ nhỏ vs xung quanh mình k ai biểu đạt trực tiếp vậy bao giờ nên thành ra mình cũng bị ngại.

Arimi Jin
arimi.jin.9

Mình nói con yêu bố mẹ mỗi ngày, từ bé đến lớn, nghĩa là đã gần 30 năm. Và mình thấy việc nói ra không có gì ngại ngùng hay thiếu chân thành cả. Hành động là để minh chứng tấm lòng, còn lời nói để truyền đạt nó trực tiếp hơn thôi.

Rosie Nguyen
rosie.nguyen.0401

Cũng k phải là ủy mị gì nhưng là không quen, nếu từ nhỏ hay bộc lộ tình cảm với ba mẹ thì thấy khad là bình thường. Nhưng mà quan trọng nhất vẫn là làm như nào. Hành động nó thiết thực hơn nhiều so với lời nói

Thành Nguyễn
thanhnvt194

Cũng chả phải là xấu hay gì mà când thay đổi. Mình chưa nói yêu bố mẹ bao giờ. Ngược lại cũng vậy. Tuy nhiên mọi người đều biết và trân trọng tình cảm dành cho nhau. Mình cảm thấy hạnh phúc

Tuan Nguyen
profile.php?id=100009697265219

Người Viêt Nam dịch là "Em ăn cơm chưa" có được không ta

Lê Thanh Quang
le.t.quang.792

Cái câu “Trăng đêm nay thật đẹp” hình như nghe na ná “Anh yêu em” thì phải =)))

Trần Duy Nguyễn
meogung.nhanhan

Việt Nam thì dịch "I love you" là "Bữa nay em sao?"

Nguyễn Tuấn
tuannguyenb5

Hồi xưa cô giáo ra đề văn viết về cảm nghĩ về các thành viên trong gia đình, k lấy điểm, xong giấu nhẹm đi họp phụ huynh thì trả. Nhờ vậy mình mới nói đc ra chứ k thì chắc chả bao giờ :v

Kim Trọng
nguyenkimtrong

i love you = em an com chua =))

Giang H. Nguyen
giang.nguyen.148553

I love u = ANH CÓ THÍCH ĂN RAU DỀN KHÔNG?

Schđ Huyền
haha.nguyen.948

Hôm trc mình mơ bố mình mất xong dậy khóc rưng rức vì giấc mơ nó thật lắm. Xong gọi ngay cho bố, trong điện thoại khóc nức nở lên. Bố cũng sợ, nói đanh thép cực kì “Làm sao đấy? Bình tĩnh nói đi xem nào?” Xong mình mới bảo là tại con nằm mơ, bố bảo “Sao mà giờ này vẫn ngủ là thế nào? Ừ rồi thế thôi nhé?” Thế là mình lấy hết can đảm gọi với lại là “Bố ơi con yêu bố!” Bố nói lại là “Ừ bố biết rồi!” Thật sự là không có dịp đấy chắc chả bao h mình có thể nói ra được câu đấy. Mà cả đời này không nói ra được câu con yêu bố con yêu mẹ một cách rõ ràng và trực tiếp ấy, mình nghĩ là mình sẽ hối hận đến suốt đời. Nên nếu có cơ hội, thì hãy nên tận dụng nói luôn các bạn ạ. Những cái gọi là tự trọng hay thể diện của mình nó chẳng mất đi vì câu nói đấy đâu, mà thực ra có mất đi thì cũng đáng mà?

Ngoc Nguyen
ngochnguyen132

Thật sự bh vẫn nói yêu thương mng trong gia đình bằng tiếng anh :)) kiểu chs luôn nhưng mng có vẻ quen và thấy thân thương hơn :)) kiểu nói vs thg em love you bro nghe đỡ sến hơn kiểu chị yêu em :)))

Đoàn Nhật Thy
profile.php?id=100009572112409

Mình lại thích cái thể hiện kín đáo của phương Đông hơn, khi mình học Romeo và Juliet cô giáo yêu cầu so sánh cách thể hiện tình cảm của Romeo và Chí Phèo. Mình thấy cái câu "Hay là đằng ấy sang ở với mình cho vui." Nó nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn là câu nói hoa mỹ, so sánh vẻ đẹp Juliet tựa trăng sao của Romeo.

Quang Trung
profile.php?id=100009388896371

đi xa nhà rồi đôi lúc muốn nói con yêu bố con yêu mẹ nói với lũ em là t yêu chúng m lắmnhưng lớn rồi với lại là con trai nói cái này thì bị sợ chê là sến sẩm còn mọi người xung quanh thì nghĩ t mạnh mẽ trong khi t cô đơn quanh năm

Trần Phong
tran.phong.15

Phạm Tiến Dũng man tao toàn nói là con ghét mẹ ý :)

Lê Thị Ngoan
embengoannhattrenthegioi

Người miền Tây có cách sống thật thà chân chất. Thay vì nói "tôi thương mình", "con yêu ba mẹ", thì "tôi" lợp lại cái mái nhà cho "mình", "con" nấu cho "ba mẹ" một nồi canh chua. Chỉ vậy thôi, thì cũng là sự biểu hiện của tình thương yêu. Nhưng mà, sự chân thành của người miền Tây, họ thích, họ muốn tỏ ra bằng hành động, thay vì chỉ lời nói.

Vũ Hạnh Nguyên
lamamathealpaca

Hic tui mỗi ngày không ôm hôn mẹ với nói yêu mẹ hàng chục lần thì không chịu nổi luôn. Làm sao mấy bạn chịu được vậy..?

Yen Pham
FanHaiYan78

Trước bảo "con yêu mẹ nhất trên đời" thì mẹ bảo mày lại muốn mua cái gì đúng ko😂

Việt Hà
ha.leviet.353

1 lời nói vô tình cũng rất dễ làm tổn thương, vậy tại 1 lời nói yêu thương là bị coi là thiếu chân thành đc. Hành động ko bao giờ là đủ, đừng phũ chỉ vì bạn ko quen. Như vậy thì tiếc lắm. Ban đầu sẽ khá kì, mẹ mình thì ngạc nhiên, nhưng sau đó mình nói cả ngày luôn, kiểu như làm nũng í :)) và cả khi xin lỗi nữa, câu đó cũng rất đáng yêu mà :))

Phong Hồng Lại
RedWind.blabla

cái này đúng nèmấy bạn nữ thì có thể dễ hơn, nhưng con trai mà nói nghe sẽ rất kì cục luôn

Yến Hoàng Trần
lethi.honggai

Tui thường ôm mẹ làm nũng hơn là nói thành lời, bởi vì tui nói toàn bị mẹ phũ thoiiii

Hoang Ha
hoang.ha

Công nhận đi, ở nhà mình chả ai nói với nhau câu đó bao giờ 😂, nhớ hồi đại học đọc bài viết là hãy nói yêu cha mẹ đi, nhắn tin " Con yêu mẹ" và " Con yêu bố " thì reply : Bố : Mày bị điên à ? Mẹ : Lại xin tiền à con

Milk Trudge
mieu.tran.715

Không ai dạy nhưng sao trong thâm tâm mình lại như vậy nhỉ?

Nguyễn Trường Anh Khôi
NiigaFegotGeiReterd

chả bao giờ khen mẹ em đẹp, chỉ nói kiểu luồn lách như “ mẹ nên đi thi hoa hậu “ hay “ mẹ vậy mà cũng chăm tốt quá ha “, mẹ em cũng thế chả bao giờ nói yêu toàn khen kiểu đá xoáy em 🙂 vừa vui vừa cay vl

Quỳnh Hương Lê
quynhhuong.le.503

I'm so Asian ;_;