Q: Sinh lý học: Tại sao bạn cảm thấy thoải mái khi bắt tréo chân?
A: Hope Lausts, bị thu hút bởi con người.
Tôi không thể trả lời từ quan điểm sinh lý học, nhưng tôi có thể trả lời từ quan điểm xã hội học.
Tuần trước, tôi đã có một lớp xã hội học về Habitus. Habitus, như giảng viên của tôi đã giải thích, là những điều đã ngấm sâu vào chúng ta đến nỗi thậm chí ta không mảy may nghĩ đến nó. Nó trở nên “tự nhiên” với chúng ta. Đó là cách chúng ta đứng, cách chúng ta bước đi, cách chúng ta nói, cách chúng ta ăn…
(Note: Habitus là toàn thể thói quen và tâm thế hành vi của một văn hóa hoặc của một môi trường xã hội thẩm thấu vào cá nhân trong quá trình xã hội hóa. – theo Dictionnaire de la Sociologie)
Và cách chúng ta ngồi.
Ông ấy chỉ vào ba người phụ nữ ở hàng ghế đầu, tất cả đều ngồi cạnh nhau, tất cả đều bắt chéo chân.
"Tất cả các bạn ngồi với đôi chân của bạn bắt chéo," ông nói. "Tại sao?"
Những người phụ nữ nhún vai và nói tư thế đó thật thoải mái. Giảng viên của tôi chỉ vào người đàn ông ngồi bên cạnh họ. Anh ta đang ngồi với cả hai chân của mình trên mặt đất, đầu gối của anh hơi dang rộng. “Anh không ngồi vắt chéo chân. Qua cách mà anh ngồi, tôi đoán rằng anh ở tầng lớp trung lưu.” Người giảng viên tiếp tục nói rằng ông ấy sẵn sàng đánh cược rằng có một sự liên quan trực tiếp giữa khoảng cách giữa hai đầu gối của người đàn ông khi anh ta ngồi và tình trạng kinh tế của người đàn ông đó, và cách mà những người ở tầng lớp thấp thường dang rộng chân của mình hơn.
Và lớp học tiếp tục nói đến ‘manspreading’.
Manspreading, là một thuật ngữ được sử dụng trong thuyết nữ quyền, mô tả hành động của nam giới chiếm nhiều hơn không gian của một người trong những nơi công cộng (thường được thực hiện bằng cách dang rộng chân ra xa)
(Note: Cho dễ hiểu hơn, như là trên xe bus, có mấy anh thanh niên không có ý thức hay dang chân cả sang ghế trống bên kia không cho người khác ngồi ý
:)
)
Vì điều này (những người đàn ông chiếm quá nhiều không gian) là một điều phổ biến, phụ nữ có xu hướng chiếm ít không gian hơn, thế nên họ giữ chân mình càng gần càng tốt.
Bắt tréo chân được cho là nhã nhặn, đoan trang, và nữ tính – đặc điểm thể hiện là trái ngược với nam tính.
Điều này có vẻ thật nhảm nhí, bởi vì bạn chỉ làm điều đó bởi vì bạn thấy nó ổn, nhưng đó chính xác là habitus. Bạn tuân thủ một tiêu chuẩn xã hội, một bộ quy tắc bất thành văn, bởi vì việc hòa nhập rất quan trọng đối với sự sống còn của giống loài chúng ta, và thế là bộ não thuyết phục bạn bằng cách khiến cho bạn thấy những hành động này tốt.
Bạn vẫn cảm thấy điều này nhảm nhí? Một ví dụ khác có thể là từ series FRIENDS

https://
youtu.be/
2fS5wJKiwR4
Có một tập trong Friends, Phoebe đã chạy như một đứa trẻ, và Rachel xấu hổ khi chạy với cô ấy, vì sợ những gì mọi người nghĩ.
Không có lý do gì để không chạy như Pheobe cả, nếu chúng ta bỏ cái habitus ra khỏi gả thiết. Chúng ta chạy như thế, vì những người khác cũng chạy với tư thế hệt như vậy. Đó là mặc định của chúng ta, bởi vì đó là những gì cả một cộng đồng đã quyết định. Bạn có thể nhận ra một chút về điều này, khi chúng ta nhận ra có ai đó đang nhìn, ta sẽ điều chỉnh hành vi phù hợp với những gì mà chúng ta nghĩ rằng người khác kì vọng vào mình.
____________

http://qr.ae/
TUIXF9
____________


Lê Hải Kha
justawibu

nice

Trần Anh
brock.1222

tui lại thích banh ra, thoải mái cực :v

Nguyễn Anh Tuấn
tuankuzsagittarius

chéo chứ nhỉ

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Thay đổi liên tục vì bị cấn :v Và banh càng trên MRT rất rất bất lịch sự ~~

Tùng Phạm
tung.phamthanh.33865

Thoải mái thì ngồi thôi, sn nhiều mệt não :v

Pháp Hoàng
phap.hoang1

Ồ lại 1 tác giả feminist :))

John Trần
JohnTranBao

ngồi thoải mái nhất là dc

Le Uyen
uyen.nguyen.84

Ôi mình là một người con gái hạ liu :(

Bá Lâm
luongbalam

Ngồi bắt chéo chân sẽ tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm :<

Phước Bùi
ChristianJeremy

như t khi ngồi vắt tréo chân lại cảm thấy thoải mái hơn. Như v có phải là kỳ lạ lắm ko ta? 🤔

Tearsky Ivol Valkyria
tearssky.valkyrie

Đọc xong nhớ đến cái video Buzzfeed hates men của h3h3 :))

Nguyễn Lân
Lacua.DTP

ngồi dạng háng ra như kìa thích hơn

Nguyễn Trịnh Minh Vũ
vuminhtrinh2804

bắt chéo chân cho nó tinh tế

Phạm Long
Olgno

Mình nghĩ là xương chậu của nữ rộng nên ngồi bắt chéo dễ dàng hơn, chứ mình ngồi chả thấy thoải mái tí nào

Đức Hiển Vũ
vozer.ghost.rider

Bắt chéo chân vì để bthg khá mỏiBắt chéo thì 2 chân đều có điểm tựa đỡ mỏi hơnNhưng mà bị cái để 1 thời gian thì tê chân

Quang Vũ
moe.lover1308

tôi xương chậu giống nữ cmnr

Nguyễn Hiếu
gaquyt0c231

Mình tưởng bắt chéo chân vì phụ nữ ngồi dạng thì nó vô duyên thôi chứ? Banh hết cả ra ấy

Ngọc Mạnh Lê
ngocmanh.le.35

Đàn ông hay bắt chéo chân thì sao ạ ?

Lê Trí Thiện
thien.letri

mình hay gác chân chữ ngũ : )))

hem. là một ng phụ nữ mình muốn đính chính là bắt chéo chân vì mọi người đều bảo mặc váy ko đc ngồi dạng chân. Chứ ngồi dạng chân thoải mái hơn nhiều. Nhiều khi đi xe máy trời ko nắng vẫn mặc váy chống nắng đơn giản là dạng chân thoải mái :)

Manh Viet
viet.trinhmanh.hp

Tại phụ nữ ngồi dạng ra trông ko hay lắm thôi, với cả cứ bành hết ra thì chạm chân nhau. Chắc không nhiều bạn nữ thích ngồi xe bus xong chạm chân với thằng bên cạnh đâu

Nguyễn Thu Hà
nguyenha.harry.cwru

Đhs nhưng có thói quen bắt chéo chân mà 2 chân còn quắn quéo vào nhau như dây leo. Kiểu như bản năng ấy dù chỗ ngồi rộng hay chật, mặc váy hay mặc quần. Cảm giác 2 chân có chỗ bám/tựa và chà xát vào (da thịt) nhau thay vì để dặt dẹo 2 bên, gió lùa vô háng :)))P/s: từ bé đến h chưa bị bố mẹ chỉnh vụ khép chân đâu tự nhiên lớn lên mới để ý có thói quen này.

Hoang Pham
thienhoang.pham.73

Well. Điều này cũng chỉ đúng phần nào.Theo giả thuyết trên thì chúng ta sẽ cư xử theo habitus trong không gian công cộng, nó ko giải thích đc tại sao tôi lại làm thế khi vẫn ở một mình.Nếu bạn ở nhà và vẫn hành động dựa trên habitus mô ta thì liệu đó có thật sự là habitus?Một số phụ nữ vẫn để chân rất thoải mái và rất nhiều người đàn ông bắt tréo chân chứ ko dạng ra. Sự thoải mái là một yếu tố quan trọng! Habitus vẫn có thể giải thích hành vi trong một số nền văn hóa bị đặc trưng hóa ở mức độ cao như Nhật bản chẳng hạn.

Phú Minh Võ
co.ke.9026

Có phải nữ hok đc ngồi banh ra là vì nó giống tư thế giao hợp hok? :3

Q hỏi sinh lí học, nhưng xem câu trả lời hầu như cái nào cũng về xã hội học 😂😂😂

Manh Hung Tran
Hoangtube.Rich

"và cách mà những người ở tầng lớp thấp thường dang rộng chân của mình hơn"Hình như tác giả đánh giá cách ngồi hơi chủ quan rồi, có bạn nào có tài liệu nghiên cứu về vấn đề này không ạ?